Chó trông giống hệt chủ? Khoa học có lời giải thích cho việc nàyCác nhà khoa học phát hiện rằng không phải ngẫu nhiên mà mọi người thường hay khen người khác là "có con chó giống chủ như đúc".Báo Tin3a.com
 

Chó trông giống hệt chủ? Khoa học có lời giải thích cho việc này

--- --- ---

Các nhà khoa học phát hiện rằng không phải ngẫu nhiên mà mọi người thường hay khen người khác là "có con chó giống chủ như đúc".

Trên mạng xã hội, có khá nhiều trường hợp những người người nuôi chó được "khen" là sở hữu con vật có gương mặt hay biểu cảm trông giống với mình. Hóa ra, đây là một hiện tượng khoa học đã được nhiều nhà nghiên cứu chú ý và tìm hiểu.
Nó không phải chỉ là một sự trùng hợp ngẫu nhiên. Có một lời giải thích khoa học và hợp lý về lý do tại sao chuyện này lại xảy ra. Vì vậy, nếu ai đã từng nói rằng bạn và thú cưng của bạn trông giống nhau, thì không có gì lạ hay mang ý nghĩa châm biếm, miệt thị.
Chó trông giống hệt chủ? Khoa học có lời giải thích cho việc này - Ảnh 1.
Với những người đi chọn mua chó ở một trại chó hoặc nơi nhận thú nuôi thất lạc, trong vô thức, họ thường chọn những con vật có ngoại hình trông giống với mình. Thời gian bỏ ra trong việc lựa chọn này càng lâu, con chó được chọn càng giống với người ra quyết định. Tất nhiên, điều này sẽ không đúng trong trường hợp bạn đang đi trên đường và thấy một con chó vô gia cư, sau đó mang nó về. Hành động này biến nó thành một sự lựa chọn tự phát, theo cách mà bạn không cố gắng chọn lựa theo ngoại hình của vật nuôi.
Các nhà khoa học gọi đây là "hiệu ứng tiếp xúc đơn thuần". Nói một cách đơn giản, chúng ta có thói quen thích những thứ quen thuộc. Và thứ gì quen thuộc nhất với mỗi con người? Đó chính là khuôn mặt của họ, được nhìn thấy hằng ngày qua gương hay các vật phản chiếu. Trong vô thức, chúng ta quen thuộc và yêu thích nó, rồi dần chuyển một số tình cảm đó sang bất cứ thứ gì tương tự, đủ để nhắc nhở chúng ta về khuôn mặt của mình.
Chó trông giống hệt chủ? Khoa học có lời giải thích cho việc này - Ảnh 2.
Theo tiến sĩ Stanley Conor, giáo sư danh dự của Khoa Tâm lý học tại Đại học British Columbia, thì việc này giống như khi thấy một cuốn sách phản ánh bản thân mình, chúng ta sẽ mua nó. Ông đã tiến hành nghiên cứu trên 104 sinh viên nữ, về sở thích nuôi và chọn chó của mình. Kết quả khá bất ngờ khi các con chó được yêu thích nhất có nét tương xứng nhất định với ngoại hình của người lựa chọn. Ví dụ những cô gái có mái tóc dài có xu hướng thích giống chó Springer Spaniel và Beagle. Các phụ nữ có mái tóc ngắn có xu hướng thích chó giống Siberian Huskies và Basenjis hơn.
Và theo thời gian, trong suốt quá trình nuôi, những người chủ cũng có xu hướng chải chuốt, chăm sóc nó theo cách mà mình thích, mua cho nó quần áo trang phục theo ý nghĩ cá nhân. Tất cả những điều này đều góp phần vào ngoại hình cuối cùng của con vật.
Chó trông giống hệt chủ? Khoa học có lời giải thích cho việc này - Ảnh 3.
Tiếp đó, ở phía ngược lại, những con chó cũng có thể bắt chước chủ của chúng.
Chó rất thông minh và chúng có thể sao chép hành vi của người chủ. Một nghiên cứu đã cố gắng dạy cho chó mở các cánh cửa theo bất cứ cách nào chúng muốn. Và thú cưng thích cách mà chúng đã nhìn thấy chủ nhân của mình sử dụng. Nó sẽ không bao giờ chọn một cách khác để mở cửa, ngay cả khi được dạy.
Ngoài ra, một điều thú vị nữa là người ta cũng phát hiện ra rằng những con chó có xu hướng ngáp theo cách dễ lây lan giống như con người. Vì vậy, nếu con thú cưng đáng yêu của bạn cư xử giống như bạn, thì đó là bởi vì chúng là những kẻ bắt chước hoàn hảo.
Chó trông giống hệt chủ? Khoa học có lời giải thích cho việc này - Ảnh 4.
Các nhà nghiên cứu cũng đã quan sát 1.600 con chó từ 50 giống chó khác nhau để xem liệu đặc điểm tính cách của chúng có thay đổi theo thời gian hay không. Và câu trả lời hóa ra là: Có!
Chúng thực sự thay đổi rất nhiều và điều này gắn liền với tính cách con người của chủ nuôi. Tính cách của con vật bị ảnh hưởng nhiều từ chủ, như năng động, vui tươi, tiêu cực hay hung dữ. Con vật có xu hướng cư xử và phản ứng giống cách hành xử của người nuôi mình, một cách chủ động.
Tham khảo psychologytoday
Bài Viết Mới

QC