Kẹo giải rượu "sốt xình xịch" trên thị trường có thực sự "thần thánh" như quảng cáo?Theo lời quảng cáo, kẹo giải rượu sẽ giúp người sử dụng uống tăng tửu lượng, không sợ bị đo nồng độ cồn. Tuy nhiên, công dụng thực sự của loại kẹo này có được như vậy?Báo Tin3a.com
 

Kẹo giải rượu "sốt xình xịch" trên thị trường có thực sự "thần thánh" như quảng cáo?

--- --- ---

Loại kẹo giải rượu được cho là xuất xứ từ Hàn Quốc đang được bày bán nhiều trên thị trường.

Theo lời quảng cáo, kẹo giải rượu sẽ giúp người sử dụng uống tăng tửu lượng, không sợ bị đo nồng độ cồn. Tuy nhiên, công dụng thực sự của loại kẹo này có được như vậy?

Ngày 30/12/2019, Chính phủ ban hành Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt.
Trong đó, Nghị định có quy định tăng mức phạt đối với các trường hợp uống rượu, bia rồi lái xe… được áp dụng từ ngày 1/1/2020.
Quy định này đã khiến nhiều người dân tỏ ra lo lắng, đặc biệt là các đấng mày râu.
Nắm bắt được tâm lý này, nhiều loại thuốc, kẹo… giải rượu được bày bán tràn ngập trên thị trường với những lời quảng cáo như uống xả láng không sợ say, không sợ bị đo nồng độ cồn và không lo nguy hiểm khi tham gia giao thông…
Trong đó, loại kẹo giải rượu được cho là xuất xứ từ Hàn Quốc đang “làm mưa làm gió” trên thị trường. Loại kẹo này rao bán với giá khá rẻ, chỉ từ 50.000 – 100.000 đồng/gói 3 viên.
Người bán cũng cho biết loại kẹo dạng viên nhai mềm, hương xoài, rất dễ ăn. Thành phần chính của kẹo là Curcumin 30 mg (tinh chất bột nghệ) sẽ giúp uống lâu say hơn và giải rượu nhanh chóng.
Khi mua kẹo, người bán sẽ hướng dẫn cách sử dụng kẹo sao cho đạt hiệu quả nhất. “Trước khi uống 15 phút, mọi người sẽ ăn 2 viên kẹo, còn viên còn lại sẽ ăn sau khi uống. Loại kẹo này sẽ giúp tăng tửu lượng, giải rượu, loại bỏ được nồng đồ cồn”, một người bán cho hay.
Vậy công dụng thực sự của loại kẹo này có “thần kỳ” như lời quảng cáo của người bán hay không?
Kẹo giải rượu sốt xình xịch trên thị trường có thực sự thần thánh như quảng cáo? - Ảnh 1.
Công dụng thực sự của chúng có được như lời quảng cáo?
Nói về vấn đề này, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm - Đại học Bách Khoa Hà Nội cho biết: “Thực tế, các loại thuốc hay kẹo giải rượu từ trước tới nay đều không có tác dụng bao nhiêu.
Nó chỉ giúp tăng cường quá trình chuyển hóa chất trong cơ thế, chuyển hóa cồn thành CO2 và nước mà thôi”.
Từng trả lời báo chí về vấn đề này, thạc sĩ, lương y Đa khoa Vũ Quốc Trung (Hội Đông Y Hà Nội) cũng khẳng định hiện nay chưa có loại thuốc/kẹo nào có khả năng nâng cao tửu lượng, giải rượu.Ông cho biết ông chưa nghiên cứu về loại kẹo này nên không đưa ra lời khẳng định có công dụng đúng như quảng cáo hay không. Vì vậy, loại kẹo này có tác dụng thật hay không thì người dùng sẽ kiểm chứng rõ nhất. Người mua sử dụng thấy không hiệu quả thì họ sẽ tự khắc không mua.
Curcumin (tinh bột nghệ) cũng không có tác dụng giúp người sử dụng uống không say, nâng cao tửu lượng. Trong các bài thuốc, củ nghệ chỉ được nhắc đến là vị thuốc có chút ít tác dụng giải rượu sau khi uống say.
Một vấn đề khác cần được lưu ý là tinh bột nghệ có trong những viên kẹo đó hay không thì khó kiểm chứng được.
Theo ông, sản phẩm có mùi nghệ nhưng có thể chỉ là mùi hương liệu, chưa kể đến việc người sản xuất có thể sử dụng hóa chất để người uống lâu say hơn. Điều này vô cùng nguy hiểm, thậm chí đe dọa đến tính mạng người sử dụng.
Vì vậy, ông khuyến cáo người sử dụng nên lựa chọn sản phẩm của các hãng uy tín trong lĩnh vực dược phẩm và kiểm tra kỹ nguồn gốc trước khi dùng.
Bài Viết Mới

QC