"Sát thủ" không khí lại xuất hiện, khói rơm rạ bắt đầu bủa vây Hà NộiSau khi thu hoạch lúa, ở nhiều nơi tại ngoại thành Hà Nội, người dân bắt đầu đốt rơm rạ để giải phóng đồng ruộng.Báo Tin3a.com
 

"Sát thủ" không khí lại xuất hiện, khói rơm rạ bắt đầu bủa vây Hà Nội

--- --- ---

Sau khi thu hoạch lúa, ở nhiều nơi tại ngoại thành Hà Nội, người dân bắt đầu đốt rơm rạ để giải phóng đồng ruộng. Theo các chuyên gia môi trường, việc làm này vừa lãng phí tài nguyên, vừa gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng và làm gia tăng tình trạng ô nhiễm không khí vốn đã rất tồi tệ của Hà Nội.

Sát thủ không khí lại xuất hiện, khói rơm rạ bắt đầu bủa vây Hà Nội - Ảnh 1.
Những ngày tại một số huyện ngoại thành Hà Nội như: Thanh Trì, Phúc Thọ, Quốc Oai... người dân đã gặt lúa xong và bắt đầu đốt rơm rạ để giải phóng đồng ruộng, tạo nguồn phân tro bón ruộng tại chỗ.
Sát thủ không khí lại xuất hiện, khói rơm rạ bắt đầu bủa vây Hà Nội - Ảnh 2.
Theo các chuyên gia, việc làm này vừa lãng phí tài nguyên, vừa gây ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng tới sức khỏe của người dân.
Sát thủ không khí lại xuất hiện, khói rơm rạ bắt đầu bủa vây Hà Nội - Ảnh 3.
Những thói quen này của người dân đã góp phần làm gia tăng nồng độ bụi mịn (PM2.5) trong không khí vốn đã cao ngất ngưởng của Hà Nội.

Sát thủ không khí lại xuất hiện, khói rơm rạ bắt đầu bủa vây Hà Nội - Ảnh 4.
Chính từ thói quen này của bà con nông dân ngoại thành mà nhiều năm nay, cứ đến mùa gặt, người dân nội thành Hà Nội lại sống trong cảnh “sương mù”, với bầu không khí cứ như bị hun.

Sát thủ không khí lại xuất hiện, khói rơm rạ bắt đầu bủa vây Hà Nội - Ảnh 5.
Theo thống kê của Sở Tài nguyên Môi trường Hà Nội, mỗi năm TP. Hà Nội phát sinh khoảng 1 triệu tấn rơm rạ và phụ phẩm nông nghiệp.
Sát thủ không khí lại xuất hiện, khói rơm rạ bắt đầu bủa vây Hà Nội - Ảnh 6.
Cũng bởi hệ quả từ đốt rơm rạ mà thời gian qua, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội đã thành lập Tổ công tác liên ngành bao gồm: Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở NN&PTNT và Công an thành phố Hà Nội làm việc với các huyện, thị xã trên địa bàn thành phố về tình hình xử lý rơm rạ sau thu hoạch.

Sát thủ không khí lại xuất hiện, khói rơm rạ bắt đầu bủa vây Hà Nội - Ảnh 7.
Từ ngày 24/9 đến 7/10, Tổ công tác liên ngành bắt đầu làm việc với 19 huyện, thị xã để nắm tình hình xử lý rơm rạ sau thu hoạch của địa phương, qua đó tìm hiểu hiện trạng, giải pháp, khó khăn, vướng mắc và đề xuất giải pháp xử lý.

Sát thủ không khí lại xuất hiện, khói rơm rạ bắt đầu bủa vây Hà Nội - Ảnh 8.
Để cải thiện tình trạng đốt rơm rạ sau thu hoạch, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội đề nghị các địa phương vào cuộc quyết liệt hơn trong công tác hỗ trợ người dân xử lý rơm rạ sau thu hoạch, như: Kết nối với doanh nghiệp trong thu mua rơm rạ làm thức ăn chăn nuôi, trồng nấm, làm phân bón; tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân về tác hại của việc đốt rơm rạ.
Sát thủ không khí lại xuất hiện, khói rơm rạ bắt đầu bủa vây Hà Nội - Ảnh 9.
Cùng với đó, những ngày gần đây nội thành Hà Nội trong tình trạng mù sương ngay từ sáng sớm đến tối muộn nên khói rơm rạ càng khiến chất lượng không khí ở Hà Nội thêm ô nhiễm.

Sát thủ không khí lại xuất hiện, khói rơm rạ bắt đầu bủa vây Hà Nội - Ảnh 10.
Trên tuyến đường Phạm Văn Đồng, ngoài bụi bặm quanh năm thì giờ đây khói rơm rạ bắt đầu bao phủ khiến người dân không rời nổi chiếc khẩu trang trên mặt bất kể thời gian nào trong ngày.

Bài Viết Mới

QC