32 công ty ở Myanmar bị đập phá, TQ có động thái mạnh nhất kể từ đầu cuộc chính biếnCác dự án do Trung Quốc đầu tư đang phải đối mặt với rủi ro an ninh lớn vào lúc này. Nhưng Trung Quốc đang bị trói tay, nhà nghiên cứu tại Đại học Hải dương Trung Quốc nói.Báo Tin3a.com
 

32 công ty ở Myanmar bị đập phá, TQ có động thái mạnh nhất kể từ đầu cuộc chính biến

--- --- ---
Lực lượng vũ trang Myanmar trấn áp các cuộc biểu tình phản đối chính biến ở Yangon hôm Chủ nhật. Ảnh: AFP.

Các dự án do Trung Quốc đầu tư đang phải đối mặt với rủi ro an ninh lớn vào lúc này. Nhưng Trung Quốc đang bị trói tay, nhà nghiên cứu tại Đại học Hải dương Trung Quốc nói.

Trung Quốc kêu gọi quân đội Myanmar ngừng tấn công các công ty do Trung Quốc đầu tư sau khi hàng chục công ty bị tấn công trong biển lửa ở Yangon hôm Chủ nhật, bình luận mạnh mẽ nhất của Bắc Kinh kể từ cuộc chính biến hôm 1/2.

SCMP gọi ngày Chủ nhật vừa qua là ngày "chết chóc" nhất kể từ cuộc chính biến ở Myanmar, khi có thêm hàng chục người biểu tình thiệt mạng, một số ở gần khu công nghiệp có các nhà máy do Trung Quốc đầu tư.

Người biểu tình cáo buộc Bắc Kinh vì ủng hộ cuộc chính biến và chính quyền quân đội mặc dù Trung Quốc bác bỏ.

Đại sứ quán Trung Quốc ở Myanmar cho biết, một số công dân Trung Quốc đã bị thương trong vụ tấn công. Tờ Hoàn cầu cho biết, 32 công ty Trung Quốc đầu tư đã bị đập phá, gây thiệt hại 240 triệu Nhân dân tệ (36,8 triệu USD).

Ông Triệu Lập Kiên không trả lời về việc Bắc Kinh có kế hoạch sơ tán công dân hay không.Được hỏi về vụ tấn công, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên cho biết, Myanmar nên có các biện pháp hữu hiệu hơn để chấm dứt các hành vi bạo lực, trừng phạt thủ phạm theo quy định của pháp luật và đảm bảo an toàn của công dân và doanh nghiệp Trung Quốc ở Myanmar.

Trung Quốc theo dõi chặt chẽ các diễn biến ở Myanmar và vô cùng quan ngại về tình hình an toàn của công dân và doanh nghiệp Trung Quốc bị ảnh hưởng, ông Triệu nói.

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc kêu gọi người biểu tình hãy bày tỏ mong muốn một cách hợp pháp, không bị kích động và lôi kéo, và không làm ảnh hưởng đến quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Trung Quốc và Myanmar.

Myanmar đã rơi vào khủng hoảng kể từ khi quân đội tiến hành cuộc chính biến, bắt giữ nhà lãnh đạo dân sự Aung San Suu Kyi và các quan chức của đảng Liên minh Quốc gia vì Dân chủ NLD.

Trung Quốc, vốn đầu tư mạnh vào một loạt dự án cơ sở hạ tầng ở Myanmar, khẳng định cuộc khủng hoảng là chuyện nội bộ và từ chối lên án lực lượng vũ trang Myanmar.

Trung Quốc và Myanmar đã đồng ý mở đường ống dẫn dầu xuyên biên giới vào năm 2017 khi bà Suu Kyi vẫn nắm quyền, cho phép Bắc Kinh đa dạng hóa các tuyến đường cung cấp dầu và tránh điểm nghẽn ở eo biển Malacca. Dự án đường ống đã bị trì hoãn và vấp phải phản đối từ người dân.

Pang Zhongying, chuyên gia quan hệ quốc tế tại Đại học Hải dương Trung Quốc, cho biết Trung Quốc phải đối mặt với tình thế tiến thoái lưỡng nan trong việc ứng phó với sự kiện ở Myanmar.

"Một mặt, Bắc Kinh cần phải duy trì mối quan hệ tốt với quân đội để tiếp tục hỗ trợ cho các dự án cơ sở hạ tầng. Mặt khác, họ không muốn bị coi là can thiệp vào công việc nội bộ của Myanmar hoặc tỏ ra quá thân thiết với quân đội trong bối cảnh quốc tế lên án", Pang nói.

Các dự án do Trung Quốc đầu tư đang phải đối mặt với rủi ro an ninh lớn vào lúc này. Nhưng Trung Quốc đang bị trói tay, Pang nói thêm.

Hôm thứ Tư tuần trước, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã phê chuẩn một tuyên bố, lên án mạnh mẽ tình trạng bạo lực ở Myanmar và kêu gọi quân đội "kiềm chế tối đa". Tuyên bố cũng kêu gọi trả tự do ngay lập tức cho các lãnh đạo chính phủ dân sự, bao gồm cả bà Suu Kyi và Tổng thống Win Myint.

Bài Viết Mới

QC