51% trẻ em vô tình tiếp cận nội dung khiêu dâm khi tìm kiếm, phụ huynh cần làm gì?Học giả Neil Thurman chỉ ra rằng có tới 51% trẻ em vô tình tiếp cận các nội dung nhạy cảm trong quá trình tìm kiếm trên mạng. Vậy cha mẹ cần làm gì khi con cái tiếp cận những nội dung này trên Internet?Báo Tin3a.com
 

51% trẻ em vô tình tiếp cận nội dung khiêu dâm khi tìm kiếm, phụ huynh cần làm gì?

--- --- ---

51% trẻ em vô tình tiếp cận nội dung khiêu dâm khi tìm kiếm, phụ huynh cần làm gì?

Học giả Neil Thurman chỉ ra rằng có tới 51% trẻ em vô tình tiếp cận các nội dung nhạy cảm trong quá trình tìm kiếm trên mạng. Vậy cha mẹ cần làm gì khi con cái tiếp cận những nội dung này trên Internet?

Trẻ em tìm kiếm gì trên mạng?

Cũng giống như người lớn, tìm kiếm là một trong những thao tác mà trẻ em thực hiện nhiều nhất khi lên mạng. Hiện nay, ngay cả trẻ em chưa biết chữ cũng có thể tìm kiếm trên mạng nhờ tìm kiếm giọng nói. Tuy nhiên, các kết quả tìm kiếm thường được trả về mà không có sự chọn lọc, dẫn đến việc trẻ em có thể tiếp xúc với các nội dung độc hại, đặc biệt là nội dung người lớn.

Học giả người Anh - Neil Thurman mới đây đã công bố một nghiên cứu cho thấy, có tới 51% trẻ em tiếp cận nội dung khiêu dâm thông qua công cụ tìm kiếm. Còn theo nghiên cứu của Hội đồng Phân loại phim Anh, độ tuổi sớm nhất một số trẻ tình cờ nhìn thấy nội dung người lớn là 7-8 tuổi.

Không chỉ vô tình, một số trẻ hiện nay còn "hữu ý" khi chủ động tìm kiếm các nội dung xấu độc như ma tuý, nội dung người lớn không phù hợp (theo nghiên cứu của Kaspersky từ 5/2020 đến 4/2021 tại Việt Nam).

Chị Nguyễn T.L. (Hải Phòng) đã có một trải nghiệm không mấy tích cực khi phát hiện đứa cháu trai 9 tuổi của mình đang xem "phim người lớn". Theo chị L, khi thấy cháu dán mắt vào điện thoại, chị đã lén đi lại từ phía sau và "chết điếng" khi thấy cảnh một trai, một gái đang trong tình trạng trần trụi nhất. "Không ngờ, cậu nhóc mới 9 tuổi "ăn chưa no, lo chưa tới" lại có thể xem những nội dung đồi trụy như vậy" - chị L. tâm sự.

Nhiều chuyên gia cho rằng, nếu không may tiếp cận những dữ liệu trên, trẻ có thể bị tác động đến tâm lý, thậm chí trong một số trường hợp còn tạo sang chấn. Ngoài ra, việc tiếp xúc với các nội dung này cũng khiến các em hiếu kỳ và có những hành vi không đúng với độ tuổi.

Trẻ tự do khám phá nhờ Tìm kiếm an toàn

Để tránh những trường hợp đáng tiếc kể trên cũng như tạo một môi trường Internet lành mạnh cho trẻ; các cơ quan chức năng, các nhà phát triển đang nỗ lực từng ngày để tìm ra giải pháp phù hợp nhất.

Tháng 6 vừa qua, Thủ tướng Chính phủ đã ký quyết định phê duyệt Chương trình "Bảo vệ và hỗ trợ trẻ em tương tác lành mạnh, sáng tạo trên môi trường mạng giai đoạn 2021-2025", cho thấy sự quan tâm của Nhà nước đối với vấn đề bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng.

Ngoài ra, Cốc Cốc - một trong những công ty công nghệ Việt tiên phong với hơn 25 triệu người dùng - đã ra mắt tính năng Tìm kiếm an toàn (Safe Search) trên công cụ tìm kiếm của mình. Đây là tính năng cho phép trẻ tránh tiếp cận nội dung người lớn khi tìm kiếm. Từ đó các vị phụ huynh không cần lo lắng trẻ có thể bắt gặp những nội dung không phù hợp trong phần kết quả trả về.

Tính năng này hiện có hai chế độ bật và tắt. Khi được bật, tính năng Tìm kiếm an toàn sẽ lọc bỏ các hình ảnh, video và trang web không phù hợp, chứa các nội dung nhạy cảm trên các trang kết quả tìm kiếm của Cốc Cốc. Khi người dùng tắt tính năng này, Cốc Cốc sẽ trả kết quả có liên quan nhất đến cụm từ mà người dùng tìm kiếm, bao gồm cả những nội dung không phù hợp (nếu có).

Để bật tính năng này, người dùng làm theo các bước sau:

Bước 1: Nhập từ khoá từ kiếm tại công cụ tìm kiếm Cốc Cốc

Bước 2: Tại Tìm kiếm an toàn nhấn Bật

Đặc biệt, người dùng chỉ cần thực hiện những thao tác trên đây một lần duy nhất. Khi tìm kiếm ở những lần tiếp theo, Công cụ tìm kiếm Cốc Cốc sẽ tự động điều hướng về Tìm kiếm an toàn.

51% trẻ em vô tình tiếp cận nội dung khiêu dâm khi tìm kiếm, phụ huynh cần làm gì? - Ảnh 1.

Tính năng Tìm kiếm An toàn bảo vệ trẻ trong hoạt động tìm kiếm thông tin.

Với việc linh hoạt bật/tắt tính năng Tìm kiếm an toàn, người dùng có thể chủ động bảo vệ sự riêng tư khi ở cơ quan hoặc ở bên cạnh trẻ em. Chia sẻ về tính năng độc đáo này, ông Nguyễn Vũ Anh - Phó Tổng Giám Đốc Cốc Cốc cho rằng: "Nhiều nghiên cứu chỉ ra việc trẻ em ngày nay rất dễ tiếp cận với các nội dung người lớn, điều này có thể gây ra tác động xấu tới sự phát triển của trẻ. Là một công ty công nghệ Việt tiên phong, Cốc Cốc rất mong muốn có thể tạo ra một môi trường an toàn và lành mạnh cho trẻ em nói riêng và người dùng mạng nói chung".

Hiện nay, các bậc phụ huynh thường bận rộn với công việc, do đó rất khó kiểm soát các nội dung mà con mình tìm kiếm trên mạng. Để không phải lo lắng vấn đề này cũng như giúp trẻ thoải mái khám phá trong môi trường mạng, các vị phụ huynh hãy sử dụng ngay Công cụ tìm kiếm Cốc Cốc cùng tính năng Tìm kiếm an toàn ngay hôm nay.

Bài Viết Mới

QC