BS Trương Hoàng Hưng: Dù bố mẹ tốt, đầy trách nhiệm vẫn có nguy cơ bỏ quên con trên ô tô!Có một nửa trường hợp bỏ quên con xảy ra với những bậc cha mẹ tốt và cực kỳ có trách nhiệm, họ là bác sĩ, luật sư, nhà khoa học, công nhân, kỹ sư,…Báo Tin3a.com
 

BS Trương Hoàng Hưng: Dù bố mẹ tốt, đầy trách nhiệm vẫn có nguy cơ bỏ quên con trên ô tô!

--- --- ---

Có một nửa trường hợp bỏ quên con xảy ra với những bậc cha mẹ tốt và cực kỳ có trách nhiệm, họ là bác sĩ, luật sư, nhà khoa học, công nhân, kỹ sư,…Tiếp theo bài viết Nguy cơ về những cái chết trong xe ô tô đề cập đến nguy cơ sốc nhiệt dẫn đến tử vong nếu trẻ bị bỏ quên trong xe ô tô, BS Trương Hoàng Hưng có thêm bài viết phân tích các nguyên nhân người lớn có thể bỏ quên trẻ trong xe ô tô và đề xuất các giải pháp phòng ngừa.
Bài viết có nhiều thông tin hữu ích có tính tham khảo dành cho nhà trường và cha mẹ học sinh nhằm có các biện pháp bảo vệ trẻ nhỏ tốt nhất khỏi nguy cơ bị bỏ quên trên xe ô tô, không có liên hệ với vụ việc đau lòng vừa xảy ra cho cháy bé 6 tuổi ở Hà Nội.
Nguyên nhân bị kẹt trong xe
BS Trương Hoàng Hưng: Dù bố mẹ tốt, đầy trách nhiệm vẫn có nguy cơ bỏ quên con trên ô tô! - Ảnh 3.
Tác giả: BS Trương Hoàng Hưng, tốt nghiệp ĐH Y Dược TP HCM năm 2000, sau đó làm nội trú Nhi khoa tại ĐH Y Dược TP HCM và Texas Tech University (TTU). Hiện đang hành nghề BS Nhi khoa và BS giảng dạy lâm sàng tại TTU, Texas, Hoa Kỳ.
Hơn phân nửa là bị bỏ quên (53%)
Tự chui vào mà không ra được (26%)
Bị cố tình bỏ quên trong xe (19%), đây là một dạng bạo hành
Không rõ nguyên nhân (1%)
Có một nửa trường hợp bỏ quên con xảy ra với những bậc cha mẹ tốt và cực kỳ có trách nhiệm, họ là bác sĩ, luật sư, nhà khoa học, công nhân, kỹ sư,… Những trường hợp này cha mẹ bỏ quên con mà không hề biết là con đang trong xe của mình (unknowingly).
Đó là khi bạn hành động theo quán tính. Có lúc nào tự nhủ là phải tạt ngang cửa hàng để mua một món gì trên đường về nhà từ chỗ làm, nhưng sau đó bạn lên xe, suy nghĩ miên man và lái về nhà theo quán tính mỗi ngày và quên hẳn món món đồ cần mua không? Trường hợp này tương tự như vậy.
Ngày thường mẹ đưa con đi học, hôm nay mẹ bận bèn nhờ ba đưa đi. Trên xe trẻ nhỏ hay ngủ, nằm trên ghế an toàn phía sau và quay ra sau nên không có giao tiếp với cha. Người cha lái xe theo quán tính tới chỗ làm như mọi ngày, sau đó đóng cửa xe bỏ lại đứa con đang say ngủ kia và vào làm việc mà không hề BIẾT là con mình đang trong xe.
Có những người nhìn ảnh con trên bàn làm việc, tán gẫu về con với đồng nghiệp cả ngày mà không hề nhớ là con mình vẫn đang trong xe, cứ nghĩ là vợ/chồng đã đưa đi học. Còn người kia thì cứ đinh ninh người này đã đưa con đi học.
Nói những điều này để nhắc nhở mọi người đừng bao giờ chủ quan nghĩ là mình là cha mẹ tốt, sẽ không bao giờ bỏ quên con. Nghe không xuôi tai cho lắm nhưng điều đó có thể xảy ra bất kỳ lúc nào.
Quy định đồng kiểm tra xe đưa đón học sinh bên Mỹ
Ở Mỹ, vào ngày 11/9/2015, 1 học sinh 19 tuổi bị tự kỷ đã bị bỏ quên trên xe bus 9 giờ và tử vong tại thành phố Whittier, CA. Sau đó tiểu bang CA đã ra luật trang bị checkmate cho xe đưa rước học sinh trong bang vào tháng 9/ 2016. Sau này có nơi còn có cả cảm ứng chuyển động trên xe nữa.
Trường học bên Mỹ có quy định rất nghiêm ngặt về chuyện này. Tài xế xe đưa đón học sinh sẽ phải thực hiện đồng kiểm tra. Khi tắt máy, xe sẽ có tiếng chuông reo, tài xế phải đi từ đầu xe đến cuối xe để kiểm tra và tắt chuông ở cuối xe để chắc chắn không còn trẻ nào trên xe.
Các trường hợp bị bỏ quên trên xe bus thường do ngủ quên hay do đứa trẻ quá thấp và tài xế không nhìn thấy từ phía trước xe.
Khi đứa trẻ vắng mặt, trường học sẽ gọi báo cho phụ huynh và để lại tin nhắn nếu không thấy trả lời. Có trường thì dùng hệ thống tin nhắn. Ở El Paso nơi tôi ở trước đây, họ chu đáo tới nỗi gửi tin nhắn bằng tiếng Việt phòng khi cha mẹ không biết tiếng Anh.
Khi trường học không có biện pháp bảo đảm an toàn trong việc đưa đón trẻ, đó hoàn toàn là trách nhiệm của nhà trường, không đổ lỗi cho ai được.
Các biện pháp phòng ngừa
Không bao giờ để trẻ trong xe 1 mình, cho dù chỉ 1 phút. Luôn khoá tất cả cửa xe, không để chìa khoá xe trong tầm tay trẻ. Tập thói quen kiểm tra băng ghế sau,cả gầm ghế, trước khi khoá xe.
Nhắc nhở: khi có con nhỏ trong xe, nên để túi xách, điện thoại phía sau để khi quay xuống lấy thì nhìn thấy con.  Để một chú gấu bông lớn trong xe ở băng trước khi con đang trong xe.
Cẩn thận trong những ngày có thay đổi trong lịch trình thường lệ, kì nghỉ, có việc buồn.
Nếu con mất tích, ngay lập tức tìm kiếm toàn bộ xe.
Có quy tắc kiểm tra với nhà giữ trẻ, trường học, bảo mẫu về việc đưa đón và thông báo tình hình hiện diện của trẻ.
Nếu thấy trẻ con trong xe một mình, tìm cách đem ra ngoài ngay lập tức và gọi cấp cứu.
Dạy con kỹ năng tồn tại trong trường hợp bị bỏ quên trong xe: dùng kèn xe, đèn khẩn cấp, phá vỡ kiếng, mở cửa xe,…Bài Viết Mới

QC