Báo TQ cảnh báo: Nếu xung đột trở thành chiến tranh, cả quân đoàn chủ lực của Ấn Độ sẽ biến mất trong vài ngàyTờ Hoàn cầu thì cho rằng, Ấn Độ đã nhận được bài học đau đớn từ sự liều lĩnh.Báo Tin3a.com
 

Báo TQ cảnh báo: Nếu xung đột trở thành chiến tranh, cả quân đoàn chủ lực của Ấn Độ sẽ biến mất trong vài ngày

--- --- ---

Tờ Hoàn cầu thì cho rằng, Ấn Độ đã nhận được bài học đau đớn từ sự liều lĩnh.

Mới đây, Trung Quốc vừa công bố đoạn video về vụ xung đột đẫm máu hồi năm ngoái tại khu vực biên giới tranh chấp giữa binh lính nước này và Ấn Độ.

Theo Bắc Kinh, 4 binh sĩ quân đội Trung Quốc (PLA) đã thiệt mạng trong cuộc đụng độ này. Tuy nhiên, truyền thông Ấn Độ nghi ngờ con số thương vong của phía Trung Quốc còn lớn hơn thế.

Tờ Guancha (Trung Quốc) nói việc con số thương vong của Trung Quốc ít hơn Ấn Độ (20 binh sĩ) khiến phía Ấn Độ "không vui" và đối phương cũng không hề biết rằng, khi so sánh quân lực hai nước, "nếu Trung Quốc quyết tâm muốn đánh, thì thành tích của quân đội Ấn Độ sẽ rất thê thảm".

Trong khi đó, tờ Thời báo Hoàn cầu (Trung Quốc) chỉ ra, Bắc Kinh có nhiều mục đích sâu xa khi công bố thông tin gây rúng động trên vào thời điểm này."Có thể nói, vào thời điểm đó, nếu bộ chỉ huy liên hợp của chúng ta [Trung Quốc] được lệnh chiến đấu, thì ít quân đoàn 14 của quân đội Ấn Độ (đóng tại Ladkah, phụ trách khu vực phía Bắc, bao gồm khu vực biên giới tranh chấp với Trung Quốc) có thể sẽ biến mất trong vài ngày, hoặc cũng có thể không chỉ có họ", Guancha viết.

Tờ này cho rẳng, quân đội Trung Quốc và Ấn Độ đã rút lui nhưng phía Ấn Độ vẫn chưa thực sự bỏ qua, trong khi một số thế lực như Mỹ vẫn đang nghĩ đến việc xâm phạm lợi ích của Trung Quốc. "Trung Quốc công bố con số thương vong thực tế của mình, vạch trần sự dối trá của phía Ấn Độ, khiến Ấn Độ, bên vốn chịu tổn thất nặng nề ở thung lũng Galwa, không thể tiếp tục tự cao và đánh lừa dư luận trong nước", tờ này viết .

Báo Trung Quốc còn nhấn mạnh: "Ấn Độ bị tổn thất lớn vào năm 1962. Lần này tưởng như đã mạnh hơn, lại bị PLA dạy cho một bài học đau đớn trong sự liều lĩnh. Hy vọng họ sẽ ghi nhớ nỗi đau này trong vài năm nữa".

Vào 2h sáng ngày 21/2, vòng đàm phán cấp Tư lệnh quân đoàn lần thứ 10 giữa Ấn Độ và Trung Quốc đã kết thúc sau 16 giờ tại khu vực Moldo bên phía Trung Quốc ở Đường kiểm soát thực tế (LAC).

Nội dung cuộc đàm phán liên quan đến việc chấm dứt sự hiện diện của binh lính hai nước tại các điểm nóng tranh chấp như khu vực Gogra, Hotspring và đồng bằng Depsang đều ở Đông Ladakh.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ấn Độ Anurag Srivastava cho biết việc rút quân của Ấn Độ và Trung Quốc khỏi LAC đã đạt được sau các cuộc đàm phán kéo dài ở cấp quân sự và ngoại giao.

Bài Viết Mới

QC