Bộ GTVT sẽ bàn giao dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông cho Hà Nội trong 1-2 tuần tớiTheo Phó Thủ tướng Lê Văn Thành, Chính phủ đã đôn đốc Bộ trưởng Bộ GTVT đẩy nhanh bàn giao đường sắt Cát Linh - Hà Đông cho Hà Nội, phấn đấu hoàn thành trong 1 - 2 tuần tới.Báo Tin3a.com
 

Bộ GTVT sẽ bàn giao dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông cho Hà Nội trong 1-2 tuần tới

--- --- ---

Bộ GTVT sẽ bàn giao dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông cho Hà Nội trong 1-2 tuần tới

Hình ảnh tàu trên đường sắt Cát Linh - Hà Đông.

Theo Phó Thủ tướng Lê Văn Thành, Chính phủ đã đôn đốc Bộ trưởng Bộ GTVT đẩy nhanh bàn giao đường sắt Cát Linh - Hà Đông cho Hà Nội, phấn đấu hoàn thành trong 1 - 2 tuần tới.

Sáng 19/7, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì làm việc với Hà Nội về công tác phòng chống dịch Covid-19 và những nhiệm vụ, giải pháp thúc đẩy sản xuất, kinh doanh trong những tháng cuối năm 2021.

Tại phiên họp, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu Bộ GTVT báo cáo tình hình liên quan đến dự án đường sắt Cát Linh – Hà Đông - đây là dự án do Bộ GTVT làm chủ đầu tư, sau khi hoàn thành sẽ bàn giao cho Hà Nội vận hành, khai thác.

Sau khi Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể báo cáo, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành cho biết, vừa qua Chính phủ đã đôn đốc Bộ trưởng Bộ GTVT đẩy nhanh bàn giao đường sắt Cát Linh-Hà Đông cho Hà Nội, phấn đấu hoàn thành trong 1 - 2 tuần tới. 

Tinh thần khi vận hành ban đầu sẽ khai thác khoảng 30% công suất toàn tuyến trong điều kiện dịch bệnh.

Chỉ đạo về vấn đề này, Thủ tướng Phạm Minh Chính giao Phó Thủ tướng Lê Văn Thành cùng các bộ, ngành phối hợp với Hà Nội khẩn trương hoàn thành dự án. 

Quá trình thực hiện nếu có khó khăn, vướng mắc báo cáo Thủ tướng để có giải pháp xử lý dứt điểm và phấn đấu đưa dự án vào hoạt động trong thời gian sớm nhất.

Trước đó, Bộ GTVT đã có văn bản gửi Hội đồng Kiểm tra Nhà nước liên quan đến Dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông.

Đây có thể coi là văn bản giải trình chi tiết và đầy đủ nhất của Bộ GTVT về công tác nghiệm thu công trình xây dựng với Dự án.

Theo đó, Bộ GTVT thừa nhận Dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông vẫn còn một số tồn tại song không ảnh hưởng đến khả năng chịu lực, tuổi thọ, công năng của công trình. Công trình cũng đảm bảo đủ điều kiện khai thác an toàn.

Điều này được thể hiện qua việc Tư vấn ACT đã đánh giá và cấp chứng nhận an toàn hệ thống cho Dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông. Dù đưa ra 16 khuyến cáo nhưng Tư vấn ACT vẫn khẳng định dự án đủ điều kiện an toàn đưa vào vận hành khai thác.

Đối với những khuyến cáo của Tư vấn ACT, Bộ GTVT khẳng định, một số nội dung đã được khắc phục, một số sẽ được hoàn thiện khi đưa vào vận hành thương mại.

Dù đã thi công xong, kết thúc chạy thử và được cấp chứng nhận an toàn nhưng Dự án đường sắt Cát Linh – Hà Đông vẫn chưa thể đưa vào khai thác do chưa được Hội đồng Kiểm tra Nhà nước phê duyệt.

Bài Viết Mới

QC