Chọn Trung Quốc thay vì Việt Nam: Nông dân Campuchia "đời không như mơ"Các nông dân Campuchia muốn xuất khẩu xoài sang Trung Quốc nhiều hơn nữa, nhưng hiện tại vẫn bị chi phối bởi các thị trường Việt Nam và Thái Lan.Báo Tin3a.com
 

Chọn Trung Quốc thay vì Việt Nam: Nông dân Campuchia "đời không như mơ"

--- --- ---

Chọn Trung Quốc thay vì Việt Nam: Nông dân Campuchia "đời không như mơ"

Các nông dân Campuchia muốn xuất khẩu xoài sang Trung Quốc nhiều hơn nữa, nhưng hiện tại vẫn bị chi phối bởi các thị trường Việt Nam và Thái Lan.

Theo số liệu mới nhất do Bộ Nông Lâm Ngư nghiệp Campuchia công bố ngày 2/12/2021, Campuchia đã xuất khẩu 226.000 tấn xoài tươi trong 11 tháng đầu năm 2021, tăng mạnh 149,53% so với cùng kỳ năm 2020. Xoài Campuchia chủ yếu được xuất sang Việt Nam và Thái với khối lượng lần lượt là 193.000 tấn và 30.000 tấn.

Cũng trong thời gian này, Campuchia đã xuất khẩu 638 tấn xoài sang Trung Quốc và các chuyên gia trong ngành cho rằng thị trường Trung Quốc còn nhiều tiềm năng.

Xoài Campuchia được xuất thẳng sang Trung Quốc

Campuchia và Trung Quốc đã và đang thúc đẩy mạnh mẽ hợp tác thực tế trên nhiều lĩnh vực. Ngày 9/6/2020, hai nước đã ký kết Nghị định thư về yêu cầu kiểm dịch thực vật đối với xoài tươi Campuchia xuất khẩu sang Trung Quốc. 

Chọn Trung Quốc thay vì Việt Nam: Nông dân Campuchia đời không như mơ - Ảnh 1.

Ngày 9/6/2020, Campuchia và Trung Quốc đã ký kết Nghị định thư về yêu cầu kiểm dịch thực vật đối với xoài tươi Campuchia xuất khẩu sang Trung Quốc. Ảnh: aseantop.com

Ngày 7/5/2021, lô xoài Campuchia đầu tiên được xuất khẩu trực tiếp sang Trung Quốc. Xoài đã trở thành loại trái cây tươi thứ hai mà Campuchia có thể xuất khẩu trực tiếp sang Trung Quốc sau chuối.

Đại sứ Trung Quốc tại Campuchia Vương Văn Thiên cho rằng, đây là một thành tựu hợp tác Trung Quốc - Campuchia trong thời kỳ dịch bệnh, điều này sẽ thúc đẩy mạnh mẽ hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực nông nghiệp.

Tổng Giám đốc chi nhánh Campuchia của Tập đoàn Chứng nhận & Giám định Trung Quốc Trần Kỳ Sinh cho biết, xoài Campuchia xuất khẩu trực tiếp sang Trung Quốc qua đường biển là căn cứ theo Nghị định thư về kiểm dịch thực vật đối với xoài tươi Campuchia xuất khẩu sang Trung Quốc được hai nước ký kết. Điều này sẽ giúp nâng cao vị thế của xoài Campuchia trên thị trường Trung Quốc và góp phần xây dựng một thị trường chất lượng cao cho xoài Campuchia.

Xuất sang Việt Nam và Thái Lan vẫn "ngon" hơn

Tuy nhiên, một số chuyên gia Campuchia phân tích, kinh tế nước này chủ yếu phụ thuộc vào phát triển nông nghiệp, đặc biệt là các loại cây trồng. Trình độ phát triển khoa học công nghệ trong lĩnh vực nông nghiệp của Campuchia còn khá thấp, điều này làm hạn chế năng lực sản xuất nông nghiệp và khả năng cạnh tranh xuất khẩu của nước này.

Tổng thư ký Hợp tá xã trồng xoài Keo Romiet ở Kirirom (cách thủ đô Phnom Penh 112 km) Chhim Chamroeun trả lời phỏng vấn trang China Dialogue cho biết, xoài xuất khẩu sang Trung Quốc phải có chất lượng hoàn hảo, trọng lượng xoài xuất khẩu phải đạt 1 kg/quả.

Ngoài việc chỉ chấp nhận những trái xoài lớn, không có vết thâm, bên mua còn yêu cầu nông dân trồng xoài ở Campuchia phải tiến hành khử trùng, diệt khuẩn đối với trái xoài xuất khẩu; trong khi năng lực chế biến ở Campuchia còn hạn chế.

Chọn Trung Quốc thay vì Việt Nam: Nông dân Campuchia đời không như mơ - Ảnh 2.

Chhim Chamroeun - Tổng thư ký Hợp tá xã trồng xoài Keo Romiet ở Kirirom - tại văn phòng của bà. Ảnh: chinadialogue.net

Hợp tá xã trồng xoài Keo Romiet ở Kirirom có vai trò tương tự như hiệp hội trồng trọt địa phương, giúp các vườn trồng cây trái quảng bá sản phẩm và mở rộng thị trường tiêu thụ. Hợp tác xã có dự định mở rộng xuất khẩu xoài sang Trung Quốc. Ngoài ra, họ còn hy vọng bán được nhiều xoài hơn sang Liên minh châu Âu (hiện chỉ xuất khẩu 5 tấn xoài/năm) và thị trường Mỹ - nơi họ chưa từng đặt chân đến. 

Nhưng hiện tại, sản phẩm xoài Campuchia vẫn bị chi phối bởi các thị trường Việt Nam và Thái Lan.

Bà Chhim Chamroeun cho biết, hiện nay chủ yếu bán xoài cho thương lái xuất khẩu sang Thái Lan và Việt Nam; làm như vậy thu nhập sẽ khá hơn. Những thương lái này sẽ tự tiến hành khử trùng, diệt khuẩn trái xoài. Người mua ở Việt Nam và Thái Lan sẽ đặt một số lượng cây xoài nhất định và trả tiền đặt cọc.

Trong khi bán trực tiếp cho phía Trung Quốc sẽ không làm được như vậy. Họ không có nhiều kinh nghiệm trồng xoài như các thương nhân ở Việt Nam và Thái Lan, bà nói thêm.

"Tôi khuyến nghị các nông dân không nên đợi người mua Trung Quốc, vì người mua Việt Nam và Thái Lan sẽ trả tiền trước khi xoài phát triển", bà Chhim Chamroeun nói.

 

Bài Viết Mới

QC