Cú đấm Nga mạnh hơn 5 năm trước, TT Putin hỏi lần chót: Ukraine chọn "rắn hay mềm"?Rất hiếm khi động bút, nhưng trong bài viết mới nhất, ông Putin đã thể hiện quan điểm nghiêm túc với Ukraine. Điều này có ý nghĩa gì?Báo Tin3a.com
 

Cú đấm Nga mạnh hơn 5 năm trước, TT Putin hỏi lần chót: Ukraine chọn "rắn hay mềm"?

--- --- ---

Cú đấm Nga mạnh hơn 5 năm trước, TT Putin hỏi lần chót: Ukraine chọn "rắn hay mềm"?

Ảnh minh hoạ

Rất hiếm khi động bút, nhưng trong bài viết mới nhất, ông Putin đã thể hiện quan điểm nghiêm túc với Ukraine. Điều này có ý nghĩa gì?

Suy nghĩ về Ukraine

Tháng 4 vừa qua, Nga được cho là đã điều động gần 100.000 quân đến sát biên giới với Ukraine, mang đến căng thẳng mới giữa hai nước và gây ra nhiều đồn đoán về tính toán quân sự mạo hiểm của Tổng thống Vladimir Putin.

Sau đó, vào tháng 6, Nga đối đầu táo bạo với một tàu khu trục của Anh đi vào vùng biển gần Crimea, mang đến thông điệp sắt đá: Moscow sẵn sàng ném bom cảnh cáo với những động thái tương tự của phương Tây trong tương lai.

Trong bài viết gây chú ý được đăng tải hồi đầu tuần, Tổng thống Putin công khai thể hiện quan điểm của cá nhân ông về mối quan hệ giữa Ukraine và Nga.

 

Với màu sắc giống với các bài viết trước đây, Tổng thống Putin đi sâu vào các đặc điểm lịch sử Nga, mang đến những mô tả cho thấy sự kiên định của ông về mối quan hệ Nga và Ukraine.

Đánh giá về bài viết này, cây bút Jacob Heilbrunn của National Interest nhận định, ông Putin đang nắm trong tay động lực để bắt đầu một giai đoạn mới trong cuộc cạnh tranh Đông-Tây.

Trong bài viết, ông Putin bác bỏ quan điểm cho rằng Ukraine và Nga có định mệnh riêng biệt. "Tôi tin rằng chủ quyền thực sự của Ukraine chỉ có thể thực hiện được khi có quan hệ đối tác với Nga", ông Putin viết.

"Mối quan hệ tinh thần, con người và văn minh của chúng ta hình thành trong nhiều thế kỷ và bắt nguồn từ cùng một nguồn gốc, chúng được củng cố bởi những thử thách, thành tựu và chiến thắng chung".

Trong nhận xét tiếp theo, ông Putin nói rằng những động thái gần đây của phương Tây đã thúc đẩy ông đăng tải bài viết này.

Nhưng vẫn có những câu hỏi về lý do thực sự khiến nhà lãnh đạo Nga đưa ra những lập trường đáng chú ý như vậy vào thời điểm sóng gió hiện tại.

Ông Putin đang nghiêm túc xem xét một động thái táo bạo nào đó với Ukraine tương tự sự kiện Crimea năm 2014, hay đơn giản đây chỉ là màn phô diễn quyền lực trước cuộc bầu cử Duma quốc gia vào tháng 9?

Cú đấm Nga mạnh hơn 5 năm trước, TT Putin hỏi lần chót: Ukraine chọn rắn hay mềm?  - Ảnh 2.

Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Ngã ba đường của ông Putin

Theo cây bút Heilbrunn, việc củng cố lập trường về Ukraine sẽ phù hợp với cách tiếp cận chính sách đối ngoại của Tổng thống Putin, nơi ông đã ghi được những thành công lớn.

Ngay cả khi nền kinh tế Nga chững lại, ông Putin vẫn đảm bảo Moscow tung ra những cú đấm đầy sức nặng ở nước ngoài.

Nga báo hiệu sự trở lại vị thế cường quốc bằng cuộc chiến Gruzia năm 2008, sáp nhập Crimea vào năm 2014 và trở lại Trung Đông, tăng cường ảnh hưởng ở Syria và Iran.

Ngược lại, đối đầu với Ukraine được coi là một cuộc chiến phức tạp. Bản chất không thể giải quyết của cuộc đối đầu này đồng nghĩa với việc Tổng thống Putin có thể tăng cường áp lực lên Ukraine bất cứ khi nào ông ấy muốn.

Arseniy Yatsenyuk, cựu Thủ tướng Ukraine và là người sáng lập Tổ chức Open Ukraine đánh giá: Tổng thống Putin đã mạnh mẽ hơn trong 5 năm qua.

Tuy nhiên, ông Putin vẫn giữ một số lựa chọn, cả mềm lẫn cứng, để cố gắng đưa Ukraine trở lại vào quỹ đạo của Nga.

"Nhiệm vụ của ông Putin là khôi phục sự vĩ đại của đế chế Nga", Yatsenyuk nhấn mạnh.

Đến thời điểm hiện tại, Tổng thống Putin không phải là một nhà chính trị liều lĩnh mà là một nhà chiến thuật khôn khéo, bỏ túi những lợi nhuận ở nước ngoài một cách dễ dàng, bất cứ khi nào và bất cứ nơi nào ông có thể, dẫu cho phương Tây có phản ứng vô vọng thế nào.

Nhưng lập trường của ông Putin hiện đang trở nên cứng rắn hơn. Nhà lãnh đạo Nga đang ở ngã ba đường. Nếu hành động theo những quan điểm đưa ra trong bài viết, ông Putin có thể biến cuộc đối đầu Đông-Tây thành một viễn cảnh táo bạo và đáng để quan tâm nghiêm túc hơn, cây bút Heilbrunn kết luận.

Bài Viết Mới

QC