Dàn chiến cơ Nga gấp rút tới Syria, Thổ sắp có hành động bất thường - Mỹ đưa vũ khí nóng áp sát biên giới, quốc gia nào lạnh gáy?Chiếc Tu-154 cùng một nhóm máy bay chiến đấu của Nga đã gấp rút bay từ sân bay quân sự Privolzhsky ở vùng Astrakhan tới căn cứ không quân Khmeimim ở Syria.Báo Tin3a.com
 

Dàn chiến cơ Nga gấp rút tới Syria, Thổ sắp có hành động bất thường - Mỹ đưa vũ khí nóng áp sát biên giới, quốc gia nào lạnh gáy?

--- --- ---

Chiếc Tu-154 cùng một nhóm máy bay chiến đấu của Nga đã gấp rút bay từ sân bay quân sự Privolzhsky ở vùng Astrakhan tới căn cứ không quân Khmeimim ở Syria.


  • 9 máy bay quân sự Trung Quốc áp sát Đài Loan

   Cơ quan phòng vệ Đài Loan hôm 19/2 cho biết 4 chiếc J-16 và 4 chiếc JH-7 cùng với 1 máy bay tác chiến điện tử Trung Quốc đã bay gần quần đảo Đông Sa do Đài Loan kiểm soát, tiến vào phía Tây Nam vùng nhận dạng phòng không.

   Dàn chiến cơ Nga gấp rút tới Syria, Thổ sắp có hành động bất thường - Mỹ đưa vũ khí nóng áp sát biên giới, quốc gia nào lạnh gáy? - Ảnh 1.

   Các tiêm kích J-16 của Trung Quốc. Ảnh: Defense News

   Cơ quan này cho biết các máy bay Đài Loan đã phản ứng "với tín hiệu radio cảnh báo và triển khai hệ thống phòng không tên lửa để giám sát" các hoạt động.

   Theo Reuters, máy bay Trung Quốc thường xuyên bay vào khu vực Tây Nam Đài Loan. Đợt bay quy mô lớn gần đây nhất là ngày 24/1, với 12 máy bay chiến đấu. Trung Quốc hiện chưa bình luận gì về thông tin trên.

   Chia sẻ 
  • 24 phút trước

   Pháp điều tàu chiến đến Biển Đông

   Hải quân Pháp cho biết tàu tấn công đổ bộ Tonnerre và khinh hạm Surcouf đã rời cảng nhà Toulon hôm 18/2, lên đường thực hiện nhiệm vụ kéo dài 3 tháng ở Thái Bình Dương. Theo Naval News, các tàu sẽ đi qua Biển Đông 2 lần và tham gia vào cuộc tập trận phối hợp với quân đội Mỹ và Nhật Bản trong tháng 5.

   Naval News dẫn lời Hạm trưởng Arnaud Tranchant, sĩ quan chỉ huy tàu Tonnerre cho hay, hải quân Pháp sẽ "làm việc để tăng cường" mối quan hệ đối tác của Pháp với Mỹ, Nhật Bản, Ấn Độ và Australia, hay còn gọi là nhóm "Bộ Tứ kim cương" QUAD.

   Khi được hỏi về việc đi qua eo biển Đài Loan, ông Tranchant cho biết "chưa xem xét đường đi của chúng tôi trong khu vực đó".

   Dàn chiến cơ Nga gấp rút tới Syria, Thổ sắp có hành động bất thường - Mỹ đưa vũ khí nóng áp sát biên giới, quốc gia nào lạnh gáy? - Ảnh 1.

   Tàu tấn công đổ bộ Tonnerre của Pháp. Ảnh: Wiki

   Theo SCMP, các nhà phân tích cho rằng cuộc tập trận mới nhất là dấu hiệu cho thấy Pháp đang tăng cường tham gia các hoạt động ở khu vực Ấn Độ Dương, Thái Bình Dương. Nước này cũng từng thực hiện các nhiệm vụ tương tự vào năm 2015 và 2017.

   Mới đây, tàu ngầm hạt nhân Pháp Émeraude và tàu hỗ trợ hải quân Seine đã đi vào Biển Đông, khiến Trung Quốc chỉ trích.

   Các chuyên gia cho rằng Pháp sẽ tiếp tục phản đối các yêu sách của Trung Quốc ở Biển Đông, bằng cách tăng hoạt động trong khu vực, duy trì "sự hiện diện bình thường" để bảo vệ các lợi ích của mình ở đây.

   Chia sẻ 
  • 1 giờ trước

   Mỹ sẽ đưa Iron Dome tới sát biên giới Nga?

   Mới đây Israel đã bàn giao cho Mỹ những tổ hợp phòng thủ tên lửa Iron Dome (Vòm sắt) đầu tiên, dự kiến chúng sẽ sớm đi vào hoạt động.

   Giới phân tích dự đoán 2 khẩu đội của tổ hợp phòng thủ chiến thuật đánh chặn mục tiêu trên không do Israel sản xuất sẽ được triển khai tới một trong các quốc gia vùng Vịnh.

   Hiện vẫn chưa biết chính xác hệ thống phòng thủ tên lửa của Israel sẽ được triển khai ở đâu trong khu vực, nhưng đó có thể là Saudi Arabia - quốc gia thường xuyên là mục tiêu tấn công của các nhóm bán quân sự thân Iran ở Yemen.

   Đây cũng là điều hợp lý khi Iron Dome vốn được thiết kế để bảo vệ lực lượng Mỹ, cũng như những đồng minh của Washington ở vùng Vịnh, khỏi các cuộc tấn công có thể xảy ra từ Iran và những nhóm vũ trang thân hữu.

   Dàn chiến cơ Nga gấp rút tới Syria, Thổ sắp có hành động bất thường - Mỹ đưa vũ khí nóng áp sát biên giới, quốc gia nào lạnh gáy? - Ảnh 1.

   Hệ thống Iron Dome khai hỏa. Ảnh: RAFAEL

   Nhưng chi tiết bất ngờ đã tới, khi Israel thông báo đồng ý để Mỹ triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa Vòm Sắt tại các căn cứ quân sự của nước này ở Vịnh Ba Tư, và tại cả những nước châu Á và Đông Âu.

   Tờ Haaretz của Israel cũng đưa tin về việc Mỹ sẽ bố trí Iron Dome ở Đông Âu để bảo vệ cơ sở hạ tầng quân sự trước một cuộc tấn công có thể xảy ra từ Nga. Như vậy, khả năng rất cao Vòm sắt sẽ hiện diện sát biên giới Nga.

   Trước đó, Tel Aviv đã hoàn tất việc bàn giao lô đầu tiên của hệ thống tên lửa phòng không này cho Mỹ. Hiện tại, Lầu Năm Góc đang vận hành 2 khẩu đội Iron Dome.

   Diễn biến trên chắc chắn sẽ được Nga theo dõi sát sao, Moscow đã nhiều lần phản đối việc các tổ hợp phòng thủ tên lửa tối tân của Mỹ ngày càng áp sát biên giới nước này, đe dọa sẽ bắn hạ được tên lửa đạn đạo liên lục địa và cả tên lửa chiến thuật của Moscow ngay khi chúng rời bệ phóng.

   Bài viết được tham khảo từ anninhthudo.vn. Bấm link để đọc bài viết nguồn https://anninhthudo.vn/anh-nga...

   Chia sẻ 
  • 2 giờ trước

   Nga tăng cường chiến đấu cơ tới Syria, đề phòng Thổ Nhĩ Kỳ hành động bất thường

   Avia.Pro ngày 19/2 đưa tin, chiếc Tu-154 cùng một nhóm máy bay chiến đấu của Lực lượng hàng không vũ trụ Nga đã gấp rút di chuyển từ sân bay quân sự Privolzhsky, vùng Astrakhan tới căn cứ không quân Khmeimim ở Syria.

   Ban đầu, động thái này được cho là một cuộc luân chuyển lực lượng thông thường. Tuy nhiên, một số nguồn tin lưu ý rằng, trên thực tế, đó là đợt tăng cường lực lượng của Nga tới Syria nhằm chống lại các hành động hung hăng của Thổ Nhĩ Kỳ nhằm vào phía Nga và quân đội Syria.

   Dàn chiến cơ Nga gấp rút tới Syria, Thổ sắp có hành động bất thường - Mỹ đưa vũ khí nóng áp sát biên giới, quốc gia nào lạnh gáy? - Ảnh 1.

   Ảnh minh họa. Nguồn: Avia.Pro

   Thành phần chính xác của nhóm chiến đấu cơ Nga vừa tới Khmeimim vẫn chưa được tiết lộ. Song, đã có bằng chứng chưa được xác thực cho thấy đó là một nhóm gồm 4 máy bay chiến đấu. Chúng có thể sẽ được sử dụng để tấn công các phần tử khủng bố tại bắc và tây bắc Syria - nơi không chỉ phiến quân, mà còn cả lực lượng Thổ cũng đang tập trung.

   Bên cạnh đó, động thái trên của Nga còn rất đáng chú ý ở chỗ: Vài giờ trước khi nhóm máy bay chiến đấu này tới Khmeimim, truyền thông Syria đã loan tin về việc một nhóm quân lớn của Nga trong khu vực sẽ tiến quân tới thành phố al-Bab, khu vực đang nằm dưới quyền kiểm soát của quân thánh chiến và lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ. Theo Avia.Pro, điều này không loại trừ khả năng xảy ra giao tranh giữa hai phía.

   Theo dữ liệu của Sentry Syria, một số hoạt động khác thường của lực lượng không quân Nga đã được ghi nhận trên bầu trời tây bắc Syria, dù chưa có thông tin nào về các cuộc không kích tại đây.

  Bài Viết Mới

  QC