Hà Nội cho mở hàng ăn; cấm trà đá, trà chanh vỉa hè, bar, nhà hàng, trò chơi điện tửChủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung quyết định, từ 0h ngày 23/4, các địa bàn thuộc "nhóm nguy cơ" sẽ được nới dần các hoạt động kinh tế.Báo Tin3a.com
 

Hà Nội cho mở hàng ăn; cấm trà đá, trà chanh vỉa hè, bar, nhà hàng, trò chơi điện tử

--- --- ---

Ảnh minh họa: Internet

Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung quyết định, từ 0h ngày 23/4, các địa bàn thuộc "nhóm nguy cơ" sẽ được nới dần các hoạt động kinh tế.


Nới lỏng các hoạt động kinh tế từ 0h ngày 23/4
Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp của Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP Hà Nội chiều tối 22/4, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung cho hay, trên cơ sở thực tiễn cuộc họp chiều nay, Thủ tướng đã chỉ đạo cả nước có hai nhóm: nguy cơ - nguy cơ thấp. Hà Nội thuộc địa bàn có nguy cơ.
Với địa bàn Hà Nội và các tỉnh, nếu có ổ dịch chưa đủ 14 ngày sẽ thuộc nhóm nguy cơ cao (Hà Nội có 2 xã: Mê Linh, Dũng Tiến). Thủ tướng yêu cầu 2 huyện Mê Linh, Thường Tín phải xác định là nơi có nguy cơ cao, nơi có vùng dịch.
Ông Chung yêu cầu, lãnh đạo huyện và các xã của hai huyện phải xác định đối với thôn Hạ Lôi (huyện Mê Linh), thôn Đông Cứu (huyện Thường Tín) vẫn thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp phong tỏa, cách ly triệt để như đã làm thời gian qua.
Các xã khác trên địa bàn huyện Thường Tín, Mê Linh vẫn thực hiện nghiêm theo tinh thần Chỉ thị 15 và 16 của Thủ tướng. Tất cả các hoạt động vẫn phải kiểm soát, tất cả các loại cửa hàng vẫn chưa được buôn bán, trừ các cửa hàng thiết yếu.
Các địa bàn khác trên địa bàn thành phố được xác định có nguy cơ, ông Chung cho hay, trên cơ sở chỉ đạo của Thủ tướng, thành phố sẽ xây dựng một hướng dẫn cụ thể cho các đơn vị và sẽ có sớm.
Tuy nhiên, các loại hình hoạt động như quán bar, nhà hàng, các trò chơi điện tử, tập trung đông người vẫn cấm.Ngoài hai huyện trên, Chủ tịch Hà Nội quyết định, kể từ 0h ngày 23/4, với các nơi khác trên địa bàn sẽ nới dần các hoạt động kinh tế.
"Khuyến cáo người dân ra ngoài đường phải đeo khẩu trang, phải tổ chức phạt những người nào ra đường mà không đeo khẩu trang. Khi tham gia giao thông người dân cần phải giữ khoảng cách an toàn", ông Chung yêu cầu.
Tất cả các lễ hội, hoạt động thể thao, tập trung đông người, sinh hoạt tôn giáo đông người, Chủ tịch Hà Nội chỉ đạo chưa cho hoạt động, trước mắt phải dừng đến 30/4, chờ thông báo mới.
Tất cả bệnh viện trên địa bàn được nhận bệnh nhân đến khám chữa bệnh nhưng phải thực hiện đúng hướng dẫn của Bộ Y tế, phải kê khai y tế, ứng dụng công nghệ, hẹn bệnh nhân giờ khám, không để bệnh nhân chờ lâu, tụ tập đông người.
Ra vào phải nước khử khuẩn, kiểm soát và tất cả người có dấu hiệu bệnh lý phải khám cách ly chặt chẽ, không để lây nhiễm. Tất cả trường hợp bệnh nhân nặng chỉ cho 1 người nhà vào trông nom.
"Với các cửa hàng ăn khi mở cửa trở lại, chủ hàng xếp bàn ghế phải giữ khoảng cách và học theo một số nước, khuyến cáo các cửa hàng ăn có tấm chắn để hai người ngồi đối diện không lây nhiễm nhau.
Các trung tâm thương mại, siêu thị cũng cần cố gắng giữ khoảng cách, phải thường xuyên đo thân nhiệt, có nước sát khuẩn, đi ra, đi vào một chiều", ông Chung nêu.
Người đứng đầu UBND TP cũng quyết định nghiêm cấm hoạt động các quán nước chè, bán trà chanh vỉa hè, vì nguy cơ lây nhiễm cao. Ông yêu cầu Chủ tịch UBND các phường phải tăng cường kiểm tra để xử phạt nghiêm các trường hợp lấn chiếm vỉa hè.
Các đơn vi vận tải được vận chuyển lại với công suất 20-30%
Chủ tịch Hà Nội giao Sở Y tế, Sở Du lịch có thông báo về việc bố trí 4 địa điểm khách sạn 4 sao để cách ly các phi công nước ngoài chở hàng từ các nước. Việc phục vụ ăn uống đảm bảo quy trình của Bộ Y tế, lấy mẫu xét nghiệm nhanh và không được ra ngoài chơi.
Từ 23/4 đến 30/4, Chủ tịch Hà Nội cho phép Tổng Công ty vận tải, các đơn vị làm dịch vụ Grab, taxi, xe khách vận tải cho hoạt động lại với công suất 20 - 30%; gần đến 30/4 sẽ quyết định tiếp các biện pháp.Ở các bếp ăn cơ quan phải thực hiện theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Chủ xí nghiệp, chủ công trình xây dựng phải chịu trách nhiệm về công tác phòng chống dịch, khuyến khích công nhân ghi nhật ký lịch trình để truy xuất nhanh lịch trình trong trường hợp cần thiết. Ngoài ra, bắt buộc phải có khẩu trang và rửa tay.
Tất cả các lái xe nhà xe phải đo thật nhiệt, hành khách phải đeo khẩu trang, phải có nước khử khuẩn, giữ khoảng cách, có tỷ lệ đảm bảo, không quá chỗ ngồi, khuyến khích không ngồi hết số ghế.

Bài Viết Mới

QC