Làn sóng sa thải hiếm thấy tại công ty Big Tech: Hoá ra "có ích không ngờ" cho kinh tế MỹViệc sa thải và dừng tuyển dụng nhân sự mới tại các công ty công nghệ khổng lồ đang làm rung chuyển ngành công nghệ Mỹ. Tuy nhiên, việc này không hoàn toàn là điều tiêu cực.Báo Tin3a.com
 

Làn sóng sa thải hiếm thấy tại công ty Big Tech: Hoá ra "có ích không ngờ" cho kinh tế Mỹ

--- --- ---

Làn sóng sa thải hiếm thấy tại công ty Big Tech: Hoá ra "có ích không ngờ" cho kinh tế Mỹ

Việc sa thải và dừng tuyển dụng nhân sự mới tại các công ty công nghệ khổng lồ đang làm rung chuyển ngành công nghệ Mỹ. Tuy nhiên, việc này không hoàn toàn là điều tiêu cực.

 

Nếu Thung lũng Silicon gặp khó khăn, thì điều này có ý nghĩa gì đối với nền kinh tế Mỹ nói chung? Dưới đây là một số phân tích của chuyên gia:

Điều gì đang xảy ra?

Trong một động thái chấn động, CEO mới của Twitter Elon Musk đã sa thải gần một nửa số nhân viên của công ty này qua email. Nhiều hãng công nghệ lớn khác cũng đang phải đối mặt với việc cắt giảm. Amazon đã sa thải 150 nhân sự và thực hiện lệnh "đóng băng tuyển dụng" kéo dài trong vài tháng tới - theo Phó chủ tịch cấp cao của Amazon, Beth Galetti.

Công ty gọi xe Lyft cho biết họ sẽ cắt giảm 13% lực lượng lao động, tương đương khoảng 700 việc làm - tờ The Wall Street Journal đưa tin. Những người đồng sáng lập của công ty là John Zimmer và Logan Green cho biết trong thông báo của họ rằng "Lyft phải trở nên tinh gọn hơn." Công ty mẹ của Facebook, Meta đang phải đối mặt với việc cắt giảm việc làm lớn và Apple được cho là đang thực hiện việc đóng băng tuyển dụng.

 

Làn sóng sa thải hiếm thấy tại công ty Big Tech: Hoá ra có ích không ngờ cho kinh tế Mỹ - Ảnh 1.

Tại sao các công ty Big Tech cắt giảm nhân sự?

Nhiều công ty công nghệ đã chứng kiến sự gia tăng đáng kể về lưu lượng truy cập và doanh thu trong thời kỳ đại dịch khi người tiêu dùng ở nhà với nhu cầu giải trí cao. Nhu cầu cao bất thường đã khuyến khích ngành công nghiệp này tuyển dụng và mở rộng nhiều hơn mức cần thiết. Nhưng bây giờ, tình thế đang thay đổi. Trong khi thị trường việc làm tăng trưởng tương đối mạnh mẽ trong những tháng gần đây, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell nói rằng nó vẫn "quá nóng". Vì hiện nay có nhiều việc làm hơn số nhân sự, nhân viên đang đòi trả lương cao hơn, do đó làm tăng lạm phát.

Trong một nỗ lực để hạ nhiệt thị trường việc làm, FED đã tăng lãi suất thêm 0,75% vào tháng 10, và ông Powell gợi ý về các lần tăng tiếp theo trong tương lai. Trong khi đó, người Mỹ đang cắt giảm hàng hóa và dịch vụ không thiết yếu. Nhiều công ty công nghệ lớn cung cấp dịch vụ loại hình này và chịu ảnh hưởng mạnh. Vào tháng 10, Google báo cáo lợi nhuận sụt giảm, trong khi doanh thu quảng cáo cho các công ty truyền thông xã hội như Meta cũng giảm - The New York Times đưa tin. Giá trị của Amazon lần đầu tiên giảm xuống dưới 1 nghìn tỷ USD kể từ năm 2020.

Những sự sa thải này có cho thấy một cuộc suy thoái đang ở đây không?

Có khả năng như vậy. Theo Fortune, xu hướng này "có thể là một yếu tố chung cho nền kinh tế lớn hơn", đồng thời cho biết thêm rằng một cuộc khảo sát gần đây cho thấy 90% CEO tại Mỹ tin rằng suy thoái đang cận kề.

Nhưng hãy nhìn vào bức tranh toàn cảnh, Bledi Taska, nhà kinh tế trưởng tại công ty nghiên cứu Lightcast, nói. Taska nói với CNBC: "Theo dõi hoạt động sa thải tại các công ty công nghệ là khá quan trọng, nhưng chúng không chỉ ra xu hướng tổng thể trong thị trường lao động hoặc thậm chí trong lĩnh vực công nghệ".

Làn sóng sa thải hiếm thấy tại công ty Big Tech: Hoá ra có ích không ngờ cho kinh tế Mỹ - Ảnh 2.

Thật vậy, ngành công nghệ chỉ tạo ra một phần nhỏ việc làm, không đủ để ảnh hưởng đến tổng số công việc trên thị trường. Những đợt sa thải này chỉ cho thấy nhu cầu trong ngành công nghệ giảm xuống sau một thời kỳ bùng nổ bất thường. Julia Pollack, nhà kinh tế trưởng tại ZipRecruiter, cho biết: "Những động lực thúc đẩy sự phát triển 'trăm năm có một' của họ giờ đã biến mất. Tôi nghĩ rằng sự suy giảm đối với phần còn lại của nền kinh tế sẽ khá hạn chế."

Thêm vào đó, những thiệt hại này có phần do các công ty công nghệ tự chuốc lấy. Ngành công nghệ nổi tiếng phát triển nhanh chóng với các cải tiến mới. Điều này khiến chúng dễ dàng bị tụt lại phía sau và một số công ty lớn nhất cũng phải vật lộn để duy trì sự cạnh tranh.

Ví dụ: YouTube, thuộc sở hữu của Google, cũng như Facebook và Instagram do Meta sở hữu, đã sụt giảm lợi nhuận do sự phát triển vượt bậc của TikTok. Và hành vi không thể đoán trước của Elon Musk khi nắm quyền điều hành Twitter đã khiến nhiều công ty quảng cáo bỏ nền tảng này, do đó chắc chắn làm giảm doanh thu.

Tất cả những nhân sự bị sa thải sẽ đi về đâu?

Theo Vox, số nhân sự này nhanh chóng được đón nhận bởi nhiều công ty khác. Giám đốc điều hành một công ty khởi nghiệp cho biết khoảng một nửa số ứng viên mà anh đang xem xét để tuyển dụng gần đây là nhân viên công nghệ bị sa thải từ các Big Tech.

Trên thực tế, việc cắt giảm nhân sự tại các công ty khổng lồ công nghệ như Amazon và Meta đang giúp lan tỏa "kho nhân tài" cho các công ty nhỏ hơn đang trong giai đoạn đầu phát triển.

Kathy Zhu, đồng sáng lập công ty khởi nghiệp Streamline AI, nói với WSJ: "Hiện tại có rất nhiều nhân tài vì những đợt sa thải này. Một vài năm trước, chúng tôi không thể nào đủ khả năng thu hút được những ứng viên như thế này."

Các chuyên gia cho rằng việc sa thải chỉ trở thành vấn đề nếu người lao động không thể tìm được việc ở nơi khác, nhưng rõ ràng lao động ngành công nghệ vẫn rất được chào đón: dữ liệu cho thấy ngành công nghiệp này không thiếu việc làm, chỉ tính riêng năm nay đã có thêm hơn 175.000 vị trí để tuyển dụng thêm.

Bài Viết Mới

QC