Lộ diện nguyên mẫu xe tăng không người lái VT5U của Trung QuốcXe tăng VT5 của Trung Quốc được cho là có tính năng nhận biết chiến trường tốt, khả năng cơ động cao. Dựa trên phiên bản này, Trung Quốc đã cho ra mắt nguyên mẫu xe tăng chiến đấu chủ lực mới với tên gọi VT5U.Báo Tin3a.com
 

Lộ diện nguyên mẫu xe tăng không người lái VT5U của Trung Quốc

--- --- ---

Xe tăng VT5 của Trung Quốc được cho là có tính năng nhận biết chiến trường tốt, khả năng cơ động cao. Dựa trên phiên bản này, Trung Quốc đã cho ra mắt nguyên mẫu xe tăng chiến đấu chủ lực mới với tên gọi VT5U.

 

Theo Global Times (Thời báo Hoàn cầu), VT5U - phiên bản mới nhất của dòng xe tăng chiến đấu chủ lực VT5, được trưng bày tại AirShow China 2022. Nguyên mẫu xe tăng có thể vận hành hoàn toàn tự động, kíp lái có thể điều khiển xe tăng chiến đấu từ xa thông qua bảng điều khiển di động.

VT5 (còn được gọi là Type 15 hoặc ZTQ-15) là dòng xe tăng chiến đấu hạng nhẹ của Trung Quốc, do công ty quốc phòng NORINCO (China North Industries Corporation) thiết kế và sản xuất. VT5 ra mắt công chúng tại Triển lãm Hàng không Chu Hải tháng 11/2016.

VT5 được thiết kế chủ yếu cho các hoạt động trinh sát và hỗ trợ bộ binh. Nó có thể hoạt động trên mọi địa hình mà các loại xe tăng hạng nặng khó có thể tiếp cận được.

 

Lộ diện nguyên mẫu xe tăng không người lái VT5U của Trung Quốc - Ảnh 1.

VT5U mới do Trung Quốc sản xuất ra mắt tại AirShow China 2022. Ảnh: Weibo

VT5U vẫn giữ nguyên thiết kế và trang bị vũ khí ban đầu của VT5. Xe có cấu tạo trọng lượng 33-36 tấn (tùy thuộc vào từng lớp giáp được trang bị); chiều dài xe là 9,2 m; chiều rộng 3,3 m; chiều cao 2,5 m. Xe có kíp chiến đấu 3 người với người lái ở giữa thân xe, xạ thủ cùng chỉ huy ở khu tháp pháo.

Ở phiên bản VT5U này, xe được tích hợp trí tuệ nhân tạo và bảng điều khiển di động giúp cho kíp lái có thể điều khiển xe từ xa.

Lộ diện nguyên mẫu xe tăng không người lái VT5U của Trung Quốc - Ảnh 2.

VT5U được bổ sung lớp giáp lồng hai bên tháp pháo. Ảnh: Weibo

VT5U được bọc lớp giáp thép giúp bảo vệ kíp điều khiển trước các vũ khí nhỏ và mảnh văng đạn pháo. Để tăng khả năng bảo vệ, VT5U còn được trang bị giáp composite tiên tiến hoặc giáp phản ứng nổ (ERA). Ngoài ra, hai bên tháp pháo, thân tàu cũng được bổ sung lớp giáp lồng tăng khả năng bảo vệ trước lựu đạn và tên lửa chống tăng.

Lộ diện nguyên mẫu xe tăng không người lái VT5U của Trung Quốc - Ảnh 3.

Bình nhiên liệu được lắp phía sau xe. Ảnh: Twitter

VT5U được trang bị động cơ diesel tăng áp FX0012 công suất 1000 mã lực kết hợp với hộp số tự động cho phép xe di chuyển với vận tốc tối đa 70 km/h và trong điều kiện địa hình nó có thể di chuyển 35-40 km/h. Xe có tầm hoạt động 450 km, khi được lắp thêm bình nhiên liệu bổ sung nó có thể đi với quãng đường lên đến 650 km.

Vũ khí chính được trang bị cho VT5U là một khẩu súng trường 105 mm, tầm bắn hiệu quả 3000 m. Vũ khí thứ cấp được lắp đặt cho xe tăng là súng máy 12,7 mm và một súng phóng lựu tự động 40 mm.

Lộ diện nguyên mẫu xe tăng không người lái VT5U của Trung Quốc - Ảnh 4.

Một số loại đạn mà VT5 mang theo. Ảnh: Weibo

Súng chính được trang bị hệ thống nạp đạn hoàn toàn tự động, cơ số đạn mang theo là 38 viên. Nó có thể mang theo nhiều loại đạn khác nhau như đạn xuyên giáp (APFSDS), đạn chống tăng có khả năng nổ cao (HEAT). Ngoài ra, nó cũng có thể bắn tên lửa gắn đầu đạn HEAT song song với tầm bắn tối đa 5000 m, có thể tiêu diệt xe bọc thép hoặc xe tăng được bảo vệ bằng giáp phản ứng nổ (ERA).

Lộ diện nguyên mẫu xe tăng không người lái VT5U của Trung Quốc - Ảnh 5.

Máy bay không người lái được trang bị cho VT5U. Ảnh: Weibo

Điểm mới của VT5U là được trang bị thêm hệ thống camera có lắp đặt một ống kính phẳng và ống kính hình cầu cung cấp tầm nhìn 360 °. Đồng thời xe cũng được trang bị theo tiêu chuẩn như: hệ thống bảo vệ CBRN, hệ thống điều khiển bằng máy tính, hệ thống dẫn đường INS và thông tin liên lạc.

Bài Viết Mới

QC