Mạng xã hội Việt gây "sốc" với tham vọng soán ngôi Facebook, lên sàn chứng khoánGapo vừa ra mắt được đầu tư 500 tỷ, với mục tiêu đạt 50 triệu người dùng năm 2021. Trước đó, lịch sử các mạng xã hội Việt cũng đầu tư "khủng" và tham vọng không kém.Báo Tin3a.com
 

Mạng xã hội Việt gây "sốc" với tham vọng soán ngôi Facebook, lên sàn chứng khoán

--- --- ---Gapo vừa ra mắt được đầu tư 500 tỷ, với mục tiêu đạt 50 triệu người dùng năm 2021. Trước đó, lịch sử các mạng xã hội Việt cũng đầu tư "khủng" và tham vọng không kém.


Sau hơn 3 tháng phát triển, mạng xã hội Gapo với quỹ đầu tư 500 tỷ đồng (tương đương khoảng 21,5 triệu USD) từ G-Captital vừa chính thức ra mắt. Sự xuất hiện của Gapo gây chú ý vì 3 điểm, đây là mạng xã hội thuần Việt, mức đầu tư lớn và tham vọng không nhỏ.
Dù giai đoạn đầu ra mắt cho đến tháng 1.2020, Gapo chỉ đặt mục tiêu có khoảng 3 triệu người dùng, nhưng một năm sau đó, Gapo đưa ra con số 20 triệu người dùng. Đỉnh điểm là tháng 12/2021, mạng xã hội này sẽ có tới 50 triệu người dùng.
Hai ngày sau khi ra mắt, Gapo đã vượt mặt Facebook và YouTube trên App Store khu vực Việt Nam, tuy nhiên, ứng dụng này chỉ nhận được 3 sao đánh giá chất lượng, với rất nhiều yêu cầu và phản hồi của người dùng về việc cải thiện các chức năng đăng nhập, nhắn tin hay kết bạn.
Mạng xã hội Việt gây sốc với tham vọng soán ngôi Facebook, lên sàn chứng khoán - Ảnh 1.
Sau giai đoạn đầu tập trung chăm sóc khách hàng, hoàn thiện ứng dụng, Gapo đặt mục tiêu đạt 50 triệu người dùng sau 3 năm.
Đây không phải lần đầu các start up Việt gây chú ý với những tham vọng quá lớn khi cho ra đời một mạng xã hội hoàn toàn mới.
Tháng 6 vừa qua, mạng xã hội du lịch Hahalolo của Công ty Cổ phần Mạng xã hội Du lịch Hahalolo cũng được bung ra. Đây là mô hình dựa trên nền tảng mạng xã hội tích hợp dịch vụ du lịch trực tuyến và thương mại điện tử.
Điểm khác biệt nổi bật của dự án này là Hahalolo trở thành cầu nối giữa những người đam mê du lịch, đơn vị cung cấp dịch vụ du lịch, lữ hành, các nhà bán lẻ… với khách hàng.
Đáng chú ý hơn, mục tiêu đến năm 2024, Hahalolo đạt 2 tỷ người dùng và niêm yết trên sàn chứng khoán quốc tế vào năm 2015, cạnh tranh trực tiếp với Facebook.
Tuy nhiên, sau một thời gian đi vào hoạt động, Hahalolo cũng chỉ được người dùng đánh giá 3,4 sao về chất lượng trên kho ứng dụng. Tốc độ Hahalolo bị chê chậm, đặc biệt trong chế độ load video và hình ảnh.
Mạng xã hội Việt gây sốc với tham vọng soán ngôi Facebook, lên sàn chứng khoán - Ảnh 2.
Trước Gapo, mạng xã hội Hahalolo gây sốc vì tham vọng quá lớn.
Tham vọng của Hahalolo và Gapo không phải không có cơ sở, khi nhu cầu kết nối, tham gia mạng xã hội của người Việt vẫn còn khá nhiều. 
Tuy nhiên, việc ngày càng có nhiều lựa chọn về mạng xã hội Việt Nam hay các quốc gia như Trung Quốc, Hàn Quốc cùng với thói quen sử dụng mạng xã hội toàn cầu Facebook, khiến người dùng sẽ e ngại khi chuyển sang các mạng xã hội mới vẫn chưa được vận hành trơn tru hoặc không có nhiều khác biệt.
Trước Gapo và Hahalolo, cũng từng có thời kỳ, mạng xã hội Việt phát triển rầm rộ với rất nhiều cái tên như Tầm Tay (tamtay.vn) với mục tiêu soán ngôi Facebook.Thống kê của The Research Service đã chỉ ra rằng, Việt Nam hiện được xếp thứ 7 về số lượng người dùng Facebook với khoảng 60 triệu người sử dụng. Việc so kè Facebook vẫn còn khá nhiều gian nan với các mạng xã hội Việt.
Sau gần 10 năm hoạt động, cuối cùng tamtay.vn vẫn phải đóng cửa hồi tháng 8/2018. Việc không cập nhật xu hướng của người dùng đã chuyển từ viết blog sang chia sẻ trạng thái, hình ảnh và video được cho là một trong những nguyên nhân khiến mạng xã hội này mất đi sức hút.

Bài Viết Mới

QC