Mỹ tuyên bố cung cấp cho Ukraine một loạt vũ khí mới: Lộ diện UAV bí ẩn chưa từng thấyTờ Politico cho biết, chiếc UAV bí ẩn này được phát triển bởi hãng Aevex Aerospace có trụ sở tại California mới được thành lập vào năm 2017.Báo Tin3a.com
 

Mỹ tuyên bố cung cấp cho Ukraine một loạt vũ khí mới: Lộ diện UAV bí ẩn chưa từng thấy

--- --- ---

Mỹ tuyên bố cung cấp cho Ukraine một loạt vũ khí mới: Lộ diện UAV bí ẩn chưa từng thấy

Tờ Politico cho biết, chiếc UAV bí ẩn này được phát triển bởi hãng Aevex Aerospace có trụ sở tại California mới được thành lập vào năm 2017.

 

Tổng thống Joe Biden hôm thứ Năm tuyên bố Mỹ cam kết sẽ cung cấp cho Ukraine thêm một khoản viện trợ mới trị giá 1,3 tỷ USD dưới cả hình thức hỗ trợ về vũ khí và kinh tế.

Gói hỗ trợ quân sự mới gồm có 800 triệu USD chi cho 78 pháo hạng nặng 155 mm, 144,000 viên đạn cùng với các máy bay không người lái để Ukraine đối phó với chiến dịch quân sự của Nga ở vùng Donbass phía Đông đất nước.

Một thông tin đặc biệt đáng chú ý là Mỹ sẽ chuyển giao cho Ukraine hơn 121 hệ thống máy bay không người lái Phoenix Ghost, loại vũ khí mà Lầu Năm Góc tuyên bố mới chỉ tập trung phát triển kể từ khi chiến dịch quân sự của Nga bắt đầu diễn ra.

Tờ Politico cho biết, chiếc UAV bí ẩn này được phát triển bởi hãng Aevex Aerospace có trụ sở tại California mới được thành lập vào năm 2017.

Theo phát ngôn viên Lầu Năm Góc John Kirby, chương trình chế tạo máy bay không người lái này của Không quân Mỹ “phù hợp với các yêu cầu cụ thể của Ukraine” và có những “khả năng tương tự” với UAV Switchblade mà trước đó Mỹ đã cung cấp cho Ukraine.

Mỹ tuyên bố cung cấp cho Ukraine một loạt vũ khí mới: Lộ diện UAV bí ẩn chưa từng thấy - Ảnh 1.

Phoenix Ghost có những “khả năng tương tự” với UAV Switchblade mà trước đó Mỹ đã cung cấp cho Ukraine

Khoản viện trợ quân sự mới của Mỹ được đưa ra chỉ hơn một tuần sau khi chính quyền Biden công bố gói viện trợ quân sự 800 triệu USD đầu tiên cho Kyiv trước lời kêu gọi của Tổng thống Volodymyr Zelenskyy về việc cung cấp thêm vũ khí hạng nặng cho Ukraine.

Bên cạnh đó, Nhà Trắng cũng cung cấp cho Ukraine khoản hỗ trợ kinh tế trực tiếp trị giá 500 triệu USD, nâng tổng số tiền hỗ trợ kinh tế của Mỹ cho Kiev lên tới 1 tỷ kể từ khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt tại đây.

  •  

Theo hãng thông tấn AP, trước đó Mỹ đã viện trợ quân sự cho Ukraine với tổng số tiền khoảng 2,6 tỷ USD. Ông Biden cam kết sẽ vận động Quốc hội Mỹ thông qua thêm các khoản viện trợ nữa cho Ukraine.

Phản ứng trước gói hỗ trợ về quân sự và kinh tế mới nhất của Mỹ, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy đã bày tỏ lòng biết ơn nhưng cho biết nước ông cần nhiều hơn thế - phải lên tới 7 tỷ USD mỗi tháng để bù đắp thiệt hại kinh tế ngoài vũ khí và tiền bạc dành cho cuộc chiến đang diễn ra.

“Với hàng chục nghìn tòa nhà bị hư hại và nhiều cơ sở hạ tầng chủ chốt bị phá hủy, chúng tôi sẽ phải cần tới hàng trăm tỷ đô la để xây dựng lại”, ông Zelenskyy phát biểu trước cuộc họp trực tuyến với Ngân hàng Thế giới tại Washington.

Bài Viết Mới

QC