NI: Vừa nổ tung trên mặt trận ảo thì lại bị phá hủy ở Syria, T-14 Nga "dễ xơi" như bao xe tăng khác?Theo nhà báo Suciu, các báo cáo từ Syria có thể cho thấy, nếu đối thủ tiếp cận đủ gần thì T-14 Armata cũng rất dễ bị tấn công như bất cứ xe tăng nào khác.Báo Tin3a.com
 

NI: Vừa nổ tung trên mặt trận ảo thì lại bị phá hủy ở Syria, T-14 Nga "dễ xơi" như bao xe tăng khác?

--- --- ---

Theo nhà báo Suciu, các báo cáo từ Syria có thể cho thấy, nếu đối thủ tiếp cận đủ gần thì T-14 Armata cũng rất dễ bị tấn công như bất cứ xe tăng nào khác.

Trong bài viết đăng trên tạp chí National Interest (NI), nhà báo Peter Suciu cho biết, tháng trước, nhiều kênh truyền thông đã đưa tin về việc T-14 Armata, mẫu xe tăng chiến đấu chủ lực mới của Nga, đã được "thử nghiệm chiến đấu" ở Syria. Thông tin này sau đó đã được Bộ trưởng Bộ Công Thương Nga Denis Manturov xác nhận.
Tới gần đây lại xuất hiện thông tin một số xe tăng Armata đã bị phá hủy khi tham gia các chiến dịch tác chiến ở Syria.
Cụ thể, trang mạng Репортёр (Reporter) của Nga dẫn nguồn tin từ truyền thông Trung Quốc cho biết, các xe tăng do Nga chế tạo đã tham gia vào trận chiến với quân nổi dậy Syria ở tỉnh Latakia. Tại đây, "3 chiếc xe tăng T-14 Armata được cho là đã trúng tên lửa chống tăng TOW-2B và 1 chiếc bị phá hủy hoàn toàn".
Không có video hay ảnh chụp thực tế nào về những chiếc T-14 được cho là đã bị phá hủy, một số kênh truyền thông khác cũng lưu ý rằng:
"Các phần tử thánh chiến và phiến quân đồng minh thường công bố hình ảnh lực lượng của chúng phá hủy xe tăng của đối phương, đặc biệt là trên chiến trường... Nếu Armata thực sự đã bị phá hủy thì sẽ phải có hình ảnh và video ghi lại cảnh tượng được tung ra, nhất là nếu xét tới hình dáng đặc biệt và khả năng hoạt động của mẫu xe tăng này".
NI: Vừa nổ tung trên mặt trận ảo thì lại bị phá hủy ở Syria, T-14 Nga dễ xơi như bao xe tăng khác? - Ảnh 1.
T-14 Armata được cho là đã bị phá hủy ở Syria. Ảnh minh họa: topcor.ru
Trước đó, một số nhà phân tích quân sự cho rằng, Armata khó có thể được thử nghiệm đầy đủ ở Syria. Ông Dmitry Litovkin, tổng biên tập tờ Military Review nhận định: "Armata chẳng có gì để làm ở Syria. Cỗ máy này được thiết kế cho các trận chiến với những chiếc xe tăng hiện đại của Mỹ và châu Âu, chẳng hạn như giữa Abrams và Leopard.
Tuy nhiên ở Syria, nó sẽ chiến đấu với ai hay với cái gì đây? Những phiến quân trên xe bán tải hay những xạ thủ súng máy trong hang cáo?"
Theo nhà báo Suciu, nếu T-14 Armata thực sự bị quân nổi dậy phá hủy [dù chúng chỉ đơn thuần gặp may] - thì việc đó có thể không mang lại điều tốt lành gì cho một chiếc xe tăng tiên tiến như Armata, đặc biệt là nếu xét tới chi phí của nó [đây cũng được cho là nhân tố làm trì hoãn quá trình chuyển giao xe tăng Armata cho quân đội Nga].
"Mức chi phí cao cũng một phần là do T-14 đang trải qua một loạt các thử nghiệm bổ sung và nâng cấp do Bộ Quốc phòng Nga yêu cầu, để quá trình sản xuất hàng loạt có thể bắt đầu vào năm sau theo hợp đồng đã ký kết" - ông Manturov nói.Ngay cả khi công tác thử nghiệm mẫu xe tăng chiến đấu chủ lực thế hệ mới này vẫn tiếp tục thì quá trình chuyển giao hàng loạt cho quân đội Nga phải tới năm sau mới bắt đầu được
Nhà báo Suciu cho biết thêm rằng, ngoài thiệt hại được cho là của T-14 Armata ở Syria, thêm 3 chiếc Armata khác cùng 3 chiếc xe bọc thép chở quân T-15 của Nga đã bị phá hủy trong một đoạn video mô phỏng về trực thăng tấn công Bell 360 Invictus của Mỹ.
Đáng nói, đoạn video này được tung ra một thời gian ngắn trước khi có thông tin những chiếc T-14 ngoài đời thực đã trúng hỏa lực của phiến quân. Điều đó khiến T-14 "không có nổi một tuần tốt đẹp"!
T-14 được đánh giá là một mẫu thiết kế hoàn toàn mới của Nga, lần đầu tiên ra mắt trong lễ duyệt binh chiến thắng tháng 5/2015 ở Moscow. Nó có kích cỡ lớn hơn các xe tăng truyền thống của Nga, trang bị tháp pháo điều khiển từ xa để tăng khả năng sống sót cho kíp lái.
T-14 Armata còn được trang bị hệ thống phòng thủ chủ động Afganit, có thể phát hiện và bắn hạ các rocket và tên lửa trước khi chúng tiếp cận xe tăng. Tuy nhiên, theo nhà báo Suciu, các báo cáo về thiệt hại từ Syria [trong trường hợp được xác thực] có thể cho thấy, nếu đối thủ tiếp cận đủ gần thì T-14 Armata cũng rất dễ bị tấn công như bất cứ xe tăng nào khác.Bài Viết Mới

QC