NYT: Tiêu thụ điện như "một con heo phàm ăn với dạ dày không đáy", TQ sắp "rỉ máu" vì một vết thương khó lànhHôm 13/10, Bắc Kinh đã công bố tăng cường khai thác than trên toàn quốc vì tình trạng thiếu điện có nguy cơ làm tổn hại hình ảnh "công xưởng thế giới" của Trung Quốc.Báo Tin3a.com
 

NYT: Tiêu thụ điện như "một con heo phàm ăn với dạ dày không đáy", TQ sắp "rỉ máu" vì một vết thương khó lành

--- --- ---

NYT: Tiêu thụ điện như "một con heo phàm ăn với dạ dày không đáy", TQ sắp "rỉ máu" vì một vết thương khó lành

Hôm 13/10, Bắc Kinh đã công bố tăng cường khai thác than trên toàn quốc vì tình trạng thiếu điện có nguy cơ làm tổn hại hình ảnh "công xưởng thế giới" của Trung Quốc.

Một công ty bánh mì không có điện để các lò bánh hoạt động. Một nhà cung cấp hóa chất cho một số nhà sản xuất sơn lớn nhất thế giới đã thông báo cắt giảm sản lượng. Một thành phố cảng đã thay đổi lượng phân bổ điện cho các nhà sản xuất 4 lần trong 1 ngày.

Tình trạng thiếu điện của Trung Quốc đang xảy ra liên tiếp tại khắp các nhà máy và ngành công nghiệp, thách thức hình ảnh "công xưởng thế giới" của Trung Quốc. 

Trung Quốc thiếu điện

Sự thiếu hụt năng lượng đã khiến các quan chức phát đi thông báo toàn quốc về việc tăng cường khai thác và đốt nhiều than hơn, bất chấp những cam kết trước đó của họ là hạn chế lượng khí thải gây ra biến đổi khí hậu.

Các mỏ đã bị đóng cửa đã được yêu cầu mở lại. Các mỏ than và nhà máy nhiệt điện than đã đóng cửa để sửa chữa cũng sẽ được mở cửa trở lại. Các chính sách ưu đãi thuế đang được soạn thảo cho các nhà máy nhiệt điện than. 

Các nhà quản lý yêu cầu các ngân hàng Trung Quốc cung cấp nhiều khoản vay cho ngành than. Chính quyền địa phương đã được cảnh báo phải thận trọng hơn về các giới hạn sử dụng năng lượng đang được áp đặt để ứng phó với những lo ngại về biến đổi khí hậu.

NYT: Tiêu thụ điện như một con heo phàm ăn với dạ dày không đáy, TQ sắp rỉ máu vì một vết thương khó lành - Ảnh 1.

Một nhà máy điện khí đang được xây dựng ở Đông Quan, Trung Quốc.

"Chúng tôi sẽ nỗ lực hết sức để tăng sản lượng than", Zhao Chenxin, Tổng thư ký của Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia Trung Quốc, cho biết tại một cuộc họp báo hôm 13/10 ở Bắc Kinh.

Tùy thuộc vào lượng than có thể được khai thác, tình trạng thiếu điện của Trung Quốc có thể đặt ra câu hỏi liệu Bắc Kinh có thể mang lại sự tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ mà người dân Trung Quốc mong đợi trong những tháng tới hay không.

Theo New York Times, cuộc khủng hoảng điện cũng bộc lộ một trong những điểm yếu chiến lược của Trung Quốc: quốc gia này tiêu thụ năng lượng như "một con heo phàm ăn với dạ dày không đáy". 

Trung Quốc cũng đã nổi lên là quốc gia phát thải khí nhà kính lớn nhất thế giới, chủ yếu do nước này vốn phụ thuộc rất nhiều vào than đá.

Nền kinh tế số 2 thế giới dựa vào các ngành công nghiệp sử dụng nhiều năng lượng như thép, xi măng và hóa chất để tăng trưởng. 

Trong khi nhiều nhà máy mới của họ hoạt động hiệu quả hơn so với các đối thủ ở Mỹ, các biện pháp kiểm soát giá điện trong nhiều năm của chính phủ đã khiến các ngành công nghiệp khác khó phát triển.

Khi mùa đông đến, Trung Quốc sẽ phải đào và đốt thêm than vì nhu cầu sưởi ấm. Bắc Kinh phải đối mặt với việc liệu có nên cho phép các nhà máy tiếp tục vận hành toàn bộ nguyên liệu công nghiệp cho chuỗi cung ứng toàn cầu hay không. 

Chen Long, đồng sáng lập và đối tác của Plenum, một công ty nghiên cứu kinh tế và chính trị ở Bắc Kinh, cho biết: "Họ phải hy sinh điều gì đó để đảm bảo các hộ gia đình sẽ có hệ thống sưởi và điện để sử dụng. Họ phải cắt giảm các ngành sử dụng nhiều năng lượng".

Tỷ lệ phân bổ điện dường như đã giảm bớt phần nào kể từ cuối tháng trước, khi tình trạng mất điện trên diện rộng và cắt điện khiến các nhà máy bất ngờ.

Khủng hoảng năng lượng

Trung Quốc phải đối mặt với những lựa chọn khó khăn. Nước này đốt nhiều than hơn phần còn lại của thế giới cộng lại và là nước tiêu thụ dầu số 2 sau Mỹ.

Trung Quốc đã nhanh chóng mở rộng việc sử dụng khí đốt tự nhiên cũng như các tấm pin mặt trời, tuabin gió và đập thủy điện. Tuy nhiên, Trung Quốc vẫn không có đủ năng lượng để đáp ứng nhu cầu. Ngay cả việc chuyển đổi sang năng lượng xanh cũng có thể tiêu tốn một lượng điện năng đáng kể - nguồn cung điện eo hẹp của quốc gia này đã làm tăng chi phí sản xuất các tấm pin mặt trời.

Nguồn cung tiếp tục bị thắt chặt có thể buộc Trung Quốc phải tái thiết nền kinh tế, cũng giống như giá dầu cao của những năm 1970 đã buộc các quốc gia Bắc Mỹ và châu Âu phải thay đổi. Những quốc gia này đã phát triển những chiếc ô tô hiệu quả hơn, sử dụng các loại nhiên liệu khác, tìm thấy nguồn cung mới dồi dào và chuyển sản xuất ra nước ngoài, phần lớn là sang Trung Quốc. Nhưng quá trình này kéo dài, đau đớn và tốn kém.

NYT: Tiêu thụ điện như một con heo phàm ăn với dạ dày không đáy, TQ sắp rỉ máu vì một vết thương khó lành - Ảnh 3.

Công nhận tại xưởng sản xuất các bộ phận cơ khí nhỏ ở Đông Quan. Phân xưởng đã bị cắt điện. Ảnh: The New York Times

Các vấn đề về điện năng sẽ kéo dài đến tháng 3 năm sau. Cho đến khi có đủ điện trở lại, các nhà máy của Trung Quốc có nguy cơ ngừng hoạt động bất ngờ và vấp phải nhiều nguy cơ bất ổn. Các nhà máy ở Trung Quốc tiêu thụ lượng điện cao gấp đôi so với phần còn lại của nền kinh tế nước này. Ma Jun, Giám đốc Viện Các vấn đề Công và Môi trường, một nhóm nghiên cứu ở Bắc Kinh, cho biết các nhà máy của Trung Quốc có xu hướng sử dụng nhiều hơn các nhà máy phương Tây từ 10% đến 30% năng lượng điện.

Tác động của việc thiếu điện đã xuất hiện khắp nơi. Các nhà máy lắp ráp ô tô ở đông bắc Trung Quốc đã được phép tiếp tục hoạt động, nhưng các nhà máy sản xuất lốp xe gần như ngừng hoạt động. Wuxi Honghui New Materials Technology, công ty sản xuất hóa chất cho các nhà sản xuất sơn trên thế giới, tiết lộ rằng việc cắt điện đã ảnh hưởng đến sản xuất.

Việc mất điện đã gây thiệt hại về người, và việc đó có thể trở nên tồi tệ hơn nếu nhà dân bị mất điện trong mùa đông. Ít nhất 23 công nhân đã phải nhập viện ở đông bắc Trung Quốc vào cuối tháng trước vì ngộ độc khí carbon monoxide khi mất điện tại một nhà máy sản xuất hóa chất lớn.

Chính phủ Trung Quốc đã và đang thực hiện các bước để cải thiện hiệu quả, như cho phép các ngành công nghiệp và thương mại tăng giá lên đến 20% để họ có thể mua nhiều than hơn.

Trên thực tế, Trung Quốc đã ngừng đầu tư vào dự án mới về than từ năm 2016 do lo ngại về tính bền vững của ngành. 

Vào cuối mùa hè, nhiều mỏ đã đóng cửa để đánh giá an toàn. Lũ lụt vào mùa thu này ở tỉnh Sơn Tây, trung tâm khai thác than lớn nhất của Trung Quốc, đã buộc khu vực này phải đóng cửa ít nhất 1/10 số mỏ của tỉnh.

Mùa đông khắc nghiệt sắp tới

Với nhu cầu tăng cao sau đại dịch, giá đã tăng vọt. Các nhà máy điện nhận thấy họ thua lỗ với mỗi tấn than được đốt cháy, vì vậy họ đã chạy với công suất chỉ khoảng 60%.

Các quan chức Trung Quốc hy vọng sẽ thay thế nhiệt điện than bằng năng lượng mặt trời. Nhưng quy trình sản xuất tấm pin mặt trời của Trung Quốc đòi hỏi lượng điện rất lớn, phần lớn là từ than đá.

Ocean Yuan, chủ tịch của Grape Solar, một nhà phân phối tấm pin mặt trời ở Eugene, Ore, cho biết Polysilicon, nguyên liệu chính cho các tấm pin mặt trời, đã tăng giá hơn gấp ba lần trong thời gian gần đây, với hầu hết mức tăng trong vài tuần qua.

Tại Trung Quốc, chi phí xây dựng các trang trại năng lượng mặt trời lớn đã tăng khoảng 25% kể từ đầu năm nay.

Frank Haugwitz, chuyên gia tư vấn ngành tấm năng lượng mặt trời của Trung Quốc cho biết: "Chúng tôi chưa từng thấy mức độ nào như vậy trong nhiều năm qua".

Trung Quốc cũng đang tìm cách cải thiện hiệu quả sản xuất thép. Các nhà máy thép sử dụng nhiều điện hơn mỗi năm so với tất cả lượng tiêu thụ điện dân dụng và chiếm khoảng 1/6 lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính của Trung Quốc.

Các công ty thép Trung Quốc vẫn dựa vào các lò đốt than để làm tan chảy quặng sắt để làm thép. Phương Tây chủ yếu chuyển sang sản xuất thép trong các lò điện hồ quang, nấu chảy hỗn hợp phế liệu và quặng sắt. 

Sebastian Lewis, chuyên gia tư vấn năng lượng và hàng hóa Trung Quốc cho biết, Trung Quốc đang cố gắng cải thiện việc thu gom phế liệu từ các tòa nhà bị phá hủy, nhưng việc chuyển đổi sang các lò điện hồ quang sẽ diễn ra rất chậm.

Hiện tại, Trung Quốc đang tập trung để đối phó với giá rét mùa đông. Trong đợt rét đậm rét hại vào tháng 12 năm ngoái, một số thành phố thiếu than đã phải cắt giảm hoạt động của các nhà máy, tắt đèn đường và thang máy cũng như hạn chế hệ thống sưởi cho các văn phòng. Vấn đề xuất hiện ngay cả khi các nhà máy điện có lượng than tồn kho trong vài tuần.

Năm nay, các tỉnh lớn nhất của Trung Quốc chỉ có lượng than trong kho đủ dùng từ 9 đến 14 ngày, theo CQCoal, một công ty dữ liệu than của Trung Quốc.

Philip Andrews-Speed, chuyên gia về năng lượng Trung Quốc tại Đại học Quốc gia Singapore, cho biết: "Lượng than đang ở mức thấp, thấp hơn nhiều so với mức cần thiết. Và Trung Quốc đang lo lắng khi mùa đông ập tới".

Bài Viết Mới

QC