Nền tảng tiền điện tử gặp lỗi kỹ thuật, 90 triệu USD bất ngờ rơi vào túi người dùngSau đó người sáng lập nền tảng đã lên mạng xã hội yêu cầu những người dùng này trả lại tiền, nếu không đe dọa sẽ báo cáo cho Sở thuế vụ Mỹ.Báo Tin3a.com
 

Nền tảng tiền điện tử gặp lỗi kỹ thuật, 90 triệu USD bất ngờ rơi vào túi người dùng

--- --- ---

Nền tảng tiền điện tử gặp lỗi kỹ thuật, 90 triệu USD bất ngờ rơi vào túi người dùng

Sau đó người sáng lập nền tảng đã lên mạng xã hội yêu cầu những người dùng này trả lại tiền, nếu không đe dọa sẽ báo cáo cho Sở thuế vụ Mỹ.

Compound (mã token COMP) là một giao thức thị trường tiền tệ dựa trên nền tảng Ethereum, cho phép người dùng kiếm lãi hoặc vay tài sản dựa trên tài sản thế chấp. Người cho vay có thể cung cấp tài sản cho nhóm thanh khoản của Compound và bắt đầu kiếm lãi kép, với lãi suất được quy định tự động bởi cung và cầu.

Nhưng hôm 30/9 vừa qua, do một sai sót trong quá trình nâng cấp, nền tảng tài chính phi tập trung (DeFi) này đã phát tán khối tài sản bằng đồng COMP có tổng trị giá 90 triệu USD cho người dùng của nó.

Do đó, người sáng lập của Compound, Robert Leshner, đã lên tiếng kêu gọi những người dùng nhận được số tiền điện tử bị giao nhầm này hãy trả lại chúng. Để khuyến khích người dùng, Leshner tuyên bố rằng đối với những người thực hiện việc hoàn tiền, họ có thể giữ lại 10% như một khoản thưởng. Nhưng với những người cố ý muốn ăn chặn, kết quả sẽ không hề tốt đẹp.

"Nếu không trả lại, số tiền sẽ được báo cáo dưới dạng thu nhập cho IRS (Sở thuế vụ Mỹ), và hầu hết các bạn sẽ bị làm phiền", người sáng lập nền tảng đe dọa thêm.

Nền tảng tiền điện tử gặp lỗi kỹ thuật, 90 triệu USD bất ngờ rơi vào túi người dùng - Ảnh 1.

Tweet của người sáng lập nền tảng DeFi Compound.

Theo phản hồi từ cộng đồng, thông điệp cuối cùng của người sáng lập Compound có thể gây phản tác dụng, bởi việc đe dọa và thách thức có thể khiến một số người dùng không chấp nhận hoàn tiền.

"Wow ... điều này thật đáng xấu hổ. Một lời cầu xin được bao bọc bởi một mối đe dọa, được thúc đẩy bởi sự thiếu riêng tư",  kỹ sư blockchain Assaf Morami phản ứng với tweet của Leshner.

Doanh nhân công nghệ Ryan Lackey cũng lên tiếng: "Đây là cách khiến những người có thể sẵn sàng giúp đỡ bạn sẽ dừng tay".

Nền tảng tiền điện tử gặp lỗi kỹ thuật, 90 triệu USD bất ngờ rơi vào túi người dùng - Ảnh 2.

Lỗi kỹ thuật khiến việc truy hoàn số tiền 90 triệu USD khá khó khăn.

Sau khi thông tin về sai lầm trị giá 90 triệu USD bị phát tán, giá trị của đồng Compound (COMP) đã giảm khoảng 13% trong vòng 24 giờ.

Bởi vì giao thức Compound yêu cầu một quy trình quản trị bảy ngày trước khi có thể thực hiện bất kỳ thay đổi nào, lựa chọn duy nhất của Compound tại thời điểm này là chờ đợi người dùng và hy vọng họ sẽ trả lại số tài sản. Tính đến buổi chiều cùng ngày, theo báo cáo từ CoinDesk, đã có 2 người dùng đã trả lại tổng cộng 37.493 COMP, trị giá hơn 12 triệu USD. Tuy nhiên, chưa có thêm các báo cáo tương tự.

Dẫu vậy, tỷ lệ cược có vẻ nghiên về phía nền tảng. Bởi trong hai vụ trộm tiền điện tử gần đây, hầu hết số tiền bị mất đều đã hoàn về chủ cũ. Những kẻ tấn công nền tảng DeFi Poly Network đã trả lại 611 triệu USD bị đánh cắp. Nền tảng MISO của SushiSwap cũng có thể thu hồi số tiền trị giá 3 triệu USD bị mất trong một cuộc tấn công nội gián .

Nhưng, điểm khác biệt rõ ràng là cả hai vụ việc trên đều liên quan đến hoạt động tội phạm. Còn trong trường hợp của Compound, do bản chất của lỗi kỹ thuật, nhiều người nhận được số tiền điện tử này không phải là tin tặc - họ chỉ tình cờ trúng giải độc đắc.

Tham khảo bleepingcomputer

Bài Viết Mới

QC