Nga công bố thời điểm triển khai tên lửa hạt nhân “mạnh nhất thế giới”Theo ông Dmitry Rogozin, việc ra mắt “siêu vũ khí” của Nga là một sự kiện lịch sử sẽ có vai trò đảm bảo an ninh cho thế hệ tương lai của đất nước trong vòng 30 - 40 năm tới.Báo Tin3a.com
 

Nga công bố thời điểm triển khai tên lửa hạt nhân “mạnh nhất thế giới”

--- --- ---

Nga công bố thời điểm triển khai tên lửa hạt nhân “mạnh nhất thế giới”

Theo ông Dmitry Rogozin, việc ra mắt “siêu vũ khí” của Nga là một sự kiện lịch sử sẽ có vai trò đảm bảo an ninh cho thế hệ tương lai của đất nước trong vòng 30 - 40 năm tới.

 

Ông Dmitry Rogozin, người đứng đầu Cơ quan Vũ trụ Liên bang Nga (Roscosmos) hôm thứ Bảy cho biết, Moscow có kế hoạch triển khai tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) Sarmat mới được thử nghiệm và có khả năng tấn công hạt nhân, vào mùa Thu tới đây.

“Chúng tôi dự định sẽ thực hiện kế hoạch không muộn hơn mùa Thu năm nay,” ông Rogozin tuyên bố trên kênh truyền hình Rossiya 24, đồng thời khẳng định đây là một mốc mục tiêu đầy tham vọng.

Hôm thứ Tư (20/4) tuần này, Bộ Quốc phòng đã thực hiện thành công vụ phóng thử đầu tiên ICBM Sarmat, vũ khí mà Tổng thống Vladimir Putin cho rằng phương Tây phải "suy nghĩ kỹ" trước khi có bất kỳ ý định gây hấn nào chống lại Nga.

ICBM Sarmat đã được phóng đi từ bãi thử Plesetsk ở miền Bắc nước Nga và các đầu đạn đã phá hủy thành công mục tiêu giả định tại trường bắn Kura ở Bán đảo Kamchatka thuộc vùng Viễn Đông.

Các chuyên gia quân sự phương Tây cho rằng Nga vẫn cần phải có thêm thời gian thử nghiệm trước khi tên lửa này có thể được triển khai chính thức.

Theo ông Rogozin, việc ra mắt “siêu vũ khí” của Nga là một sự kiện lịch sử sẽ có vai trò đảm bảo an ninh cho thế hệ tương lai của đất nước trong vòng 30 - 40 năm tới.

Nga công bố thời điểm triển khai tên lửa hạt nhân “mạnh nhất thế giới” - Ảnh 1.

Tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Sarmat được Quân đội Nga phóng thử tại sân bay vũ trụ Plesetsk ở vùng Arkhangelsk, Nga. Ảnh: Reuters

Người đứng đầu Cơ quan Vũ trụ Liên bang Nga cho biết, các tên lửa Sarmat sẽ được triển khai tại khu vực Krasnoyarsk ở Siberia, địa điểm cách Thủ đô Moscow khoảng 3.000 km về phía Đông. Đây cũng là nơi mà Liên Xô từng triển khai tên lửa Voyevoda mà Sarmat sẽ thay thế.

  •  

Một số chuyên gia quân sự nhận định, ICBM Sarmat có tầm tấn công lên tới 35.000 km, cho phép nó bay một quãng đường dài tới mục tiêu đã định, vượt qua các hệ thống phòng thủ và radar đối phương để tấn công từ một hướng bất ngờ. Mỗi tên lửa Sarmat có thể mang tới 15 đầu đạn hạt nhân.

Nga cũng đã phát triển các tên lửa siêu vượt âm như Kinzhal (“Dao Găm”), và là quốc gia đầu tiên sử dụng chúng trong cuộc chiến đang diễn ra ở Ukraine.

ICBM Sarmat có khả năng mang theo các phương tiện bay phóng lướt siêu vượt âm cùng với các loại đầu đạn khác. Quân đội Nga trước đó từng nói rằng Sarmat có thể được trang bị cho phương tiện phóng siêu vượt âm Avangard.

“Sarmat là tên lửa mạnh nhất, có tầm bắn cao nhất trên thế giới và nó sẽ gia tăng đáng kể năng lực cho các lực lượng hạt nhân chiến lược của đất nước,” Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố.

Bài Viết Mới

QC