Nga sắp hạ thủy tàu ngầm mới mang siêu vũ khí hạt nhân PoseidonNguồn tin quốc phòng Nga tiết lộ quốc gia này sẽ hạ thủy tàu ngầm thứ hai mang siêu vũ khí hạt nhân Poseidon vào cuối tháng 6.Báo Tin3a.com
 

Nga sắp hạ thủy tàu ngầm mới mang siêu vũ khí hạt nhân Poseidon

--- --- ---

Ngư lôi hạt nhân Poseidon. Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga

Nguồn tin quốc phòng Nga tiết lộ quốc gia này sẽ hạ thủy tàu ngầm thứ hai mang siêu vũ khí hạt nhân Poseidon vào cuối tháng 6.

“Tàu ngầm hạt nhân Khabarovsk (Project 09852) sẽ được hạ thủy sớm nhất vào cuối tháng 6. Tuy nhiên, ngày cụ thể vẫn chưa được xác định”, hãng thông tấn TASS dẫn nguồn tin quốc phòng Nga ngày 7/5 đưa tin.
Hiện bộ phận báo chí của Hải quân Nga cũng như nhà máy đóng tàu Sevmash – nơi phụ trách chế tạo và lắp ráp tàu ngầm Khabarovsk – chưa bình luận về thông tin trên.
Trong Thông điệp Liên bang đọc ngày 1/3/2018, Tổng thống Nga Vladimir Putin lần đầu tiên đề cập tới những nỗ lực của Nga trong phát triển một phương tiện tự hành dưới nước chạy bằng năng lượng hạt nhân có thể mang theo đầu đạn truyền thống và hạt nhân, cũng như có khả năng phá hủy cơ sở hạ tầng, các nhóm chiến đấu cơ và mục tiêu khác của kẻ địch.Trước đó, vào ngày 23/4/2019, tàu ngầm hạt nhân Project 09852 đầu tiên mang Poseidon (tàu ngầm hạt nhân không người lái) cũng đã được hạ thủy và dự kiến đi vào hoạt động trong tháng 9 tới. Hai tàu ngầm hạt nhân Project 09852 được cho là có khả năng mang theo 6 chiếc Poseidon trên mỗi tàu.
Theo một nguồn tin khác trong ngành quốc phòng, tàu ngầm hạt nhân không người lái Poseidon có khả năng mang một đầu đạn hạt nhân với sức công phá lên tới 2 megaton, đủ để phá hủy căn cứ hải quân. Poseidon sẽ có khả năng hoạt động trên phạm vi liên lục địa và độ sâu hơn 1 km dưới biển.

Bài Viết Mới

QC