Ngoại trưởng Nga: NATO tìm cách quân sự hóa châu Á - Thái Bình DươngNgoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho rằng, NATO đang tìm cách đóng vai trò lớn mạnh hơn ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương.Báo Tin3a.com
 

Ngoại trưởng Nga: NATO tìm cách quân sự hóa châu Á - Thái Bình Dương

--- --- ---

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho rằng, NATO đang tìm cách đóng vai trò lớn mạnh hơn ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

  •  

Theo Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov, NATO đang tích cực làm việc để củng cố vị thế của liên minh quân sự này ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

“NATO không còn nhấn mạnh rằng khối này là một liên minh phòng thủ thuần túy ", Ngoại trưởng Sergei Lavrov phát biểu bên lề Hội nghị thượng đỉnh Đông Á ở thủ đô Phnom Penh của Campuchia hôm 13/11.

Ngoại trưởng Nga: NATO tìm cách quân sự hóa châu Á - Thái Bình Dương - Ảnh 1.

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov. (Ảnh: Bộ Ngoại giao Nga)

Ông Lavrov cho hay, kể từ khi Chiến tranh Lạnh kết thúc, khối quân sự do Mỹ đứng đầu đã di chuyển "tuyến phòng thủ" của mình đến gần biên giới của Nga hơn. Tại hội nghị thượng đỉnh ở Madrid vào mùa hè này, liên minh đã tuyên bố “họ có trách nhiệm toàn cầu và an ninh của châu Âu - Đại Tây Dương và Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương là không thể chia cắt".

“Trên thực tế, NATO hiện đang tuyên bố rằng khối này sẽ đóng vai trò hàng đầu ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương và đang chuyển cái gọi là tuyến phòng thủ sang tận Biển Đông”, ông Lavrov cho hay.

Ngoại trưởng Lavrov cho rằng, Washington và các đồng minh đang cố gắng quân sự hóa khu vực khi thành lập hiệp ước quốc phòng AUKUS - được ký kết giữa Mỹ, Anh và Australia năm ngoái. Ông cho biết thêm, hiện Mỹ nỗ lực để lôi kéo, kết nạp New Zealand, Nhật Bản và Canada vào khối này.

Ông Lavrov nhấn mạnh, những hành động đó “rõ ràng nhằm mục đích kiềm chế Trung Quốc và chống lại lợi ích của Nga ở châu Á - Thái Bình Dương".

  •  

Theo Reuters, Nga đang nỗ lực củng cố quan hệ kinh tế, chính trị và an ninh với châu Á, sau khi bị phương Tây áp các lệnh trừng phạt chưa từng có tiền lệ để phản ứng việc Nga tấn công Ukraine từ ngày 24/2.

Phát biểu tại Hội nghị cấp cao ASEAN ở Campuchia, Tổng thống Mỹ Joe Biden khẳng định Washington cam kết xây dựng một " Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và cởi mở, ổn định và thịnh vượng, kiên cường và an ninh".

Mỹ và ASEAN vừa thống nhất nâng quan hệ lên Đối tác chiến lược toàn diện. Tại Hội nghị cấp cao ASEAN - Mỹ ngày 12/11, Tổng thống Biden khẳng định ASEAN "là trái tim của chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương".

Bài Viết Mới

QC