Nhà thầu 'bỏ chạy', Hà Nội thu gom rác ra sao?Trước thời điểm kết thúc gói thầu vệ sinh môi trường (VSMT) 2020, nhà thầu “bỏ của chạy lấy người” khiến hàng loạt quận huyện Thủ đô ngập trong rác. Báo Tin3a.com
 

Nhà thầu 'bỏ chạy', Hà Nội thu gom rác ra sao?

--- --- ---
Hơn 10.000 tấn rác trên địa bàn huyện Mỹ Đức vẫn chưa có phương án thu gom

Trước thời điểm kết thúc gói thầu vệ sinh môi trường (VSMT) 2020, nhà thầu “bỏ của chạy lấy người” khiến hàng loạt quận huyện Thủ đô ngập trong rác. Việc thu gom rác tồn ở Hà Nội sẽ như thế nào để đảm bảo VSMT trong năm 2021 là vấn đề người dân Thủ đô đang mong một lời giải.

Những ngày đầu tiên của năm 2021, Hà Nội đã đối mặt với hàng loạt vấn đề liên quan rác thải. Đây là thời điểm kết thúc gói thầu VSMT từ 2017 đến 2020, việc này khiến địa bàn quận Nam Từ Liêm ngập rác mấy ngày qua; mới đây huyện Mỹ Đức tồn đọng hơn 10.000 tấn rác không được thu gom.

Rác trên địa bàn 21 xã và 1 thị trấn của huyện Mỹ Đức còn tồn đọng phải chờ Công ty Cổ phần Đầu tư và phát triển công nghệ cao Minh Quân (Công ty Minh Quân) xử lý. Một tuần qua, tại các điểm tập kết, trung chuyển rác trên địa bàn huyện Mỹ Đức, rác được chất thành đống, lưu cữu từ ngày này sang ngày khác gây mất VSMT, mỹ quan đô thị.

Theo bà Nguyễn Thị Bích Hường, Phó Giám đốc Công ty Urenco 21 (đơn vị tiếp nhận VSMT trên địa bàn huyện Mỹ Đức từ năm 2021), từ 0h ngày 1/1/2021, công ty đã huy động toàn bộ thiết bị, nhân lực để thu gom rác, đảm bảo VSMT trên địa bàn huyện.

Trong 3 ngày đầu năm 2021, mỗi ngày Mỹ Đức phát sinh khoảng 80 tấn rác, tất cả đều được thu gom vận chuyển về bãi rác Xuân Sơn. Riêng đối với 10.000 tấn rác tồn đọng cũ, đơn vị đã gom gọn lại chờ phương án xử lý của chủ đầu tư.

Cũng theo thông tin từ Công ty Urenco, số lượng 10.000 tấn rác tồn đọng là do đơn vị này khảo sát thực tế chứ không có bất cứ việc bàn giao từ đơn vị cũ là Cty Minh Quân. Hiện tại, UBND huyện Mỹ Đức, chủ đầu tư của gói thầu VSMT cũng đang lên kế hoạch tính toán về lượng rác phát sinh này để đưa ra phương án giải quyết, đảm bảo VSMT trên địa bàn huyện.

Ông Đặng Văn Cảnh, Phó Chủ tịch UBND huyện Mỹ Đức cho biết, từ năm 2017 đến hết năm 2020, việc VSMT trên địa bàn huyện Mỹ Đức do Cty Minh Quân, (vừa được đổi tên là Công ty Cổ phần Tập đoàn Nam Hà Nội) phụ trách. Tuy nhiên, từ cuối tháng 12/2020, đơn vị này đã “bỏ rác chạy lấy người” tại những địa bàn do công ty này phụ trách thu gom trong giai đoạn 2017 - 2020.Thanh tra công ty trúng 6 gói thầu lớn

Đó là những quận: Hà Đông, Nam Từ Liêm. Thực tế này dẫn tới tình trạng rác ùn ứ, gây ô nhiễm môi trường. Thời điểm này, khi được thành phố giao đấu thầu chọn đơn vị thu gom rác, lãnh đạo huyện Mỹ Đức cho biết, sẽ phấn đấu sớm có phương án phối hợp với các đơn vị dọn dẹp lượng rác tồn đọng.

Đại diện UBND quận Nam Từ Liêm thông tin, tính đến hết ngày 4/1/2021, các điểm rác tồn đọng trên địa bàn quận cơ bản đã được các đơn vị thuộc Urenco hỗ trợ thu gom.

Ngày 4/1, UBND thành phố Hà Nội cho biết, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh vừa có văn bản về việc thanh tra công tác VSMT trên địa bàn quận Nam Từ Liêm. Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội giao Thanh tra thành phố chủ trì, phối hợp với Sở Xây dựng thanh tra toàn diện công tác VSMT liên quan đến Cty Minh Quân.

Dù đến hết ngày 31/12/2020 gói thầu thu gom, duy trì VSMT giai đoạn 2017 - 2020 mới kết thúc nhưng trên địa bàn quận Nam Từ Liêm, rác thải liên tục bị chất thành đống tại các tuyến đường chính. Rác ở đây không được thu gom đã gây mất vệ sinh môi trường, mỹ quan đô thị, ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân.

Năm 2017, Cty Minh Quân trúng 6 gói thầu VSMT lớn trị giá hơn 1.150 tỷ đồng nhưng trong suốt quá trình thực hiện cho thấy, đơn vị này quá thiếu kinh nghiệm cũng như năng lực trong lĩnh vực VSMT.

Tại quận Nam Từ Liêm, một tháng trước khi gói thầu kết thúc, nhiều công nhân Cty Minh Quân đình công do bị nợ lương, khiến quá trình thu gom rác trên địa bàn các quận Nam Từ Liêm không được thực hiện, rác tồn đọng tại nhiều tuyến phố lớn trên địa bàn.

Bài Viết Mới

QC