"Putin đã làm điều đó!": Tấm bưu thiếp bí ẩn khiến FBI phải vào cuộc điều traReuters trích dẫn các nguồn tin cho biết trên tấm bưu thiếp là một hình vẽ biếm họa với dòng chữ "Này, nhìn đi, đây là những người Nga!" và "Putin đã làm điều đó".Báo Tin3a.com
 

"Putin đã làm điều đó!": Tấm bưu thiếp bí ẩn khiến FBI phải vào cuộc điều tra

--- --- ---

Reuters trích dẫn các nguồn tin cho biết trên tấm bưu thiếp là một hình vẽ biếm họa với dòng chữ "Này, nhìn đi, đây là những người Nga!" và "Putin đã làm điều đó".

Hãng thông tấn Reuters (Anh) đưa tin, Cục Điều tra Liên bang Mỹ gần đây đang tiến hành điều tra về một tấm bưu thiếp bí ẩn được gửi đến nhà Giám đốc Điều hành công ty an ninh mạng FireEye, ông Kevin Mundia.

Điều đáng chú ý là tấm bưu thiếp này đã được gửi đến địa chỉ nhà riêng của ông Mundia sau khi FireEye tìm thầy bằng chứng ban đầu về một vụ tấn công nghi ngờ do hacker Nga nhằm vào hàng chục cơ quan chính phủ và công ty tư nhân của Mỹ.

Các nguồn tin thân cận cho biết, người gửi tấm bưu thiếp có thể đã biết về vụ tấn công trước khi thông tin về nó được công bố vào tháng 12/2020. Phía Moskva đã phủ nhận cáo buộc liên quan đến vụ tấn công này.

Reuters trích dẫn các nguồn tin cho biết trên tấm bưu thiếp là một hình vẽ biếm họa với dòng chữ "Này, nhìn đi, đây là những người Nga!" và "Putin đã làm điều đó". FBI cho rằng thông điệp này được gửi đến nhà lãnh đạo công ty FireEye nhằm đánh lạc hướng sự chú ý của công ty đang điều tra vụ tấn công của hacker.Reuters cho biết FBI đang điều tra để xem liệu tấm bưu thiếp này có liên quan gì đến tình báo Nga hay không, trong khi một số ý kiến cho rằng người gửi chỉ muốn trêu đùa, đánh lạc hướng hoặc hù dọa ông Mundia.

Một nguồn tin của Reuters nhận định rằng đây không phải là "phương pháp thường thấy của Cơ quan Tình báo nước ngoài của Nga", nhưng "thời thế đang thay đổi nhanh chóng".

Trong khi đó, một cựu quan chức tình báo Mỹ cho biết tấm bưu thiếp này gợi lại kỷ niệm của ông về một nhiệm vụ của Bộ chỉ huy chiến tranh mạng Mỹ: đó là gửi tin nhắn cho hacker Nga trước cuộc bầu cử Quốc hội Mỹ năm 2018 với nội dung "Hãy coi chừng, chúng tôi đang theo dõi các anh đấy".

Bài Viết Mới

QC