Quên các tổ hợp phòng không đi, lính Nga sắp sở hữu thứ diệt UAV tự sát "trong 1 nốt nhạc"?Việc sử dụng các hệ thống phòng không cồng kềnh để tiêu diệt UAV tự sát cỡ nhỏ rõ ràng là "giết gà bằng dao mổ trâu".Báo Tin3a.com
 

Quên các tổ hợp phòng không đi, lính Nga sắp sở hữu thứ diệt UAV tự sát "trong 1 nốt nhạc"?

--- --- ---

Quên các tổ hợp phòng không đi, lính Nga sắp sở hữu thứ diệt UAV tự sát "trong 1 nốt nhạc"?

Hình minh họa.

Việc sử dụng các hệ thống phòng không cồng kềnh để tiêu diệt UAV tự sát cỡ nhỏ rõ ràng là "giết gà bằng dao mổ trâu".

Ít giờ trước, RIA Novosti dẫn nguồn Tập đoàn Rostec cho biết các nhà sản xuất vũ khí của doanh nghiệp nhà nước Nga này đang phát triển một loạt Tên lửa phòng không vác vai (MANPADS) mới nhằm trang bị cho bộ binh Nga trong tương lai.

Được biết Rostec vẫn chưa công bố tên loại MANPADS mới nói trên - nhưng điều đáng chú ý nằm ở tính năng kỹ chiến thuật của nó.

Tên lửa được phân loại là MANPADS "tầm xa" do tầm bắn hiệu quả được công bố lên tới 10 km. Cần lưu ý rằng tầm bắn hiệu quả của các loại MANPADS hiện đang trong trang bị của quân đội các nước trên thế giới (bao gồm cả Nga) chỉ dưới 7 km.

Quên các tổ hợp phòng không đi, lính Nga sắp sở hữu thứ diệt UAV tự sát trong 1 nốt nhạc? - Ảnh 1.

MANPADS hiện vẫn là vũ khí hiệu quả nhất để chống lại máy bay bay thấp.

Theo ông Alexander Romanyuk, phó phòng xuất nhập khẩu của doanh nghiệp quốc phòng KB "Mashinostroyeniya", các nhà thiết kế cũng nỗ lực cải thiện độ chính xác của loại vũ khí mới - chủ yếu thông qua việc nâng cấp đầu dò mục tiêu.

Nói chung đây là một MANPADS mới đầy hứa hẹn được thiết kế để tiêu diệt các mục tiêu có kích thước nhỏ và phản xạ radar thấp như "đạn dược lảng vảng" (tên gọi khác của UAV tự sát ví dụ như Harop) hoặc máy bay không người lái (UAV) cỡ nhỏ.

Nhiều khả năng vũ khí được phát triển từ kinh nghiệm thu được trong Chiến tranh Syria và Chiến tranh Nagorno-Karabakh lần 2, khi việc tiêu diệt các loại UAV nói trên bằng các hệ thống phòng không cỡ lớn được thiết kế để chống lại máy bay, trực thăng và tên lửa hành trình.

 

Đoạn phim được đăng tải cho thấy nhiều khả năng một người lính Armenia bắn rơi UAV của Azerbaijan bằng súng trường tấn công trong Chiến tranh Nagorno-Karabakh.

Thực tế này cũng cho thấy rằng việc trang bị các tổ hợp phòng không di động cho người lính bộ binh sẽ là giải pháp hiệu quả hơn nhiều.

Theo nhà phân tích Andrey Kots, nhiều khả năng MANPADS được Rostec nói tới là "Метка" (Tiếng Anh: Mark), thứ đã được Tư lệnh Lục quân Nga, Đại tướng Oleg Salyukov đề cập tới vào đầu tháng 10.

Tại thời điểm đó, Tướng Salyukov cho biết rằng "Метка" sẽ đi cùng một hệ thống ngắm có khả năng chống lại tất cả các loại nhiễu quang học (ví dụ như mồi bẫy nhiệt của cường kích hoặc trực thăng) và vũ khí này sẽ được chuyển đến tay lính Nga "trong tương lai gần".

MANPADS hiện đại nhất trong kho vũ khí của Quân đội Nga là 9K333 Verba.

Verba có thể tiêu diệt máy bay, trực thăng và tên lửa hành trình ở cao độ tối đa từ 4,5 đến 10 km và ở khoảng cách lên tới 6 km. Để so sánh, các chỉ số tương tự trên MANPADS Stinger của Mỹ chỉ là 3,5 km và 4,5 km.

 

 

Ngoài ra, Verba còn được trang bị một radar có thể giám sát không phận trong bán kính 80 km. Điều này cho phép người lính phát hiện kẻ thù trước và tìm được vị trí phù hợp để tiêu diệt mục tiêu.

Hệ thống điều khiển tự động của MANPADS sẽ phân tích vị trí mục tiêu thông qua hệ thống định vị GLONASS, tốc độ, hướng bay... và đưa ra tọa độ chính xác để xạ thủ khai hỏa.

Thông qua tổ hợp chiến thuật Barnaul-T, MANPADS Verba cũng được tích hợp vào hệ thống phòng không chung và có thể sử dụng thông tin về mục tiêu do các radar lớn hơn cung cấp.

Đạn tên lửa của Verba được trang bị đầu dò ba quang phổ, hoạt động trong vùng hồng ngoại gần và trung bình, cũng như trong dải cực tím. Điều này làm cho tên lửa dễ dàng phân biệt máy bay với mồi bẫy.

Theo Quân đội Nga, độ nhạy cao của đầu dò của Verba đã giúp tăng gấp rưỡi năng lực của đạn tên lửa khi tiêu diệt mục tiêu nếu so với Igla-S.

Quên các tổ hợp phòng không đi, lính Nga sắp sở hữu thứ diệt UAV tự sát trong 1 nốt nhạc? - Ảnh 6.

Một người lính Nga với MANPADS Verba.

Bài Viết Mới

QC