Tăng Ukraine nghiền nát rào chắn quân Nga ở Mariupol- Phản công ác liệt: Sự thật clip nóngĐoạn video, với nội dung được cho là "xe tăng" Ukraine nghiền nát rào chắn phòng thủ của lực lượng Nga, đã thu hút hàng triệu lượt xem.Báo Tin3a.com
 

Tăng Ukraine nghiền nát rào chắn quân Nga ở Mariupol- Phản công ác liệt: Sự thật clip nóng

--- --- ---

(Ảnh cắt từ clip trong bài)

Đoạn video, với nội dung được cho là "xe tăng" Ukraine nghiền nát rào chắn phòng thủ của lực lượng Nga, đã thu hút hàng triệu lượt xem.

 

Gần đây, trong lúc chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga ở Ukraine vẫn đang diễn ra, một đoạn video - được cho là quay cảnh chiếc "xe tăng" Ukraine (chính xác là xe bọc thép - PV) húc đổ và đè bẹp hàng rào bằng chướng ngại vật do phía Nga bố trí ở Mariupol - đã thu hút hàng triệu lượt xem trên nền tảng Tik Tok.

Tăng Ukraine nghiền nát rào chắn quân Nga ở Mariupol- Phản công ác liệt: Sự thật clip nóng - Ảnh 1.

Hình ảnh từ đoạn video sai sự thật được chia sẻ trên Tik Tok.

Tuy nhiên trên thực tế, đoạn video này đã được ghi hình từ năm 2014, trước khi Nga phát động chiến dịch quân sự vào Ukraine tháng 2/2022.

Trong đoạn video trên Tik Tok, người xem có thể nhìn thấy logo của RT - một hãng thông tấn lớn của Nga. Theo kết quả xác minh của Snopes, RT đích thực có phát sóng đoạn video này vào năm 2014, tuy nhiên, không có dấu hiệu nào cho thấy họ "đào mộ" video này lên như một sự vụ mới xảy ra trong chiến dịch quân sự của Nga năm nay.

Tăng Ukraine nghiền nát rào chắn quân Nga ở Mariupol- Phản công ác liệt: Sự thật clip nóng - Ảnh 2.

 

Đoạn video do hãng thông tấn RT đăng tải vào ngày 10/5/2014

Đoạn video được quay trong trận giao tranh ở Mariupol vào tháng 5/2014, ngay sau khi Nga sáp nhập Crimea.

Vào thời điểm đó, tờ New York Times đưa tin: "Trong những tuần gần đây, các đơn vị Quân đội Ukraine đã tiến công nhiều vị trí bên ngoài các thành phố ở miền đông Ukraine, nơi chiến binh thân Nga đã chiếm giữ các tòa nhà và tuyên bố trở thành nước Cộng hòa Nhân dân Donetsk độc lập.

Họ đã tấn công một số trạm kiểm soát do quân ly khai nắm giữ, nhưng đến thứ Sáu vẫn chưa phát động tấn công trực diện vào bất cứ tòa nhà nào do quân ly khai nắm giữ".

 

Trong khi đó, theo hãng tin Reuters:

"Tại miền đông Ukraine, nơi quân ly khai thân Nga đang lên kế hoạch trưng cầu dân ý để 'theo chân' Crimea tách ra khỏi Ukraine, ít nhất 7 người đã thiệt mạng và hàng chục người bị thương trong cuộc giao tranh hỗn loạn ở trung tâm cảng Mariupol.

Là một trong những cuộc đụng độ nghiêm trọng nhất nổ ra giữa lực lượng Ukraine và phe ly khai, nó đã đẩy nước cộng hòa thuộc Liên Xô cũ đến gần hơn với cuộc nội chiến.

Người đứng đầu NATO đã lên án chuyến thăm của Tổng thống Nga Putin tới Crimea, khi quyết định của Moscow về việc sáp nhập bán đảo này vào tháng 3 năm nay đã không được các cường quốc phương Tây công nhận. Ông cũng một lần nữa bày tỏ nghi ngờ đối với lời đảm bảo của lãnh đạo Điện Kremlin rằng Nga đã rút quân khỏi biên giới Ukraine.

Về phần mình, chính phủ thân phương Tây ở Kiev tuyên bố rằng chuyến thăm của ông Putin tới Crimea chỉ làm theo thang khủng hoảng".

Bài Viết Mới

QC