Tháo chạy tới Anh sau ngày định mệnh làm rung chuyển Hồng Kông: Nhiều người "vỡ mộng", sống lay lắt như nến trước gióCuộc sống ở đất nước mới không dễ dàng với nhiều người Hồng Kông, Trung Quốc.Báo Tin3a.com
 

Tháo chạy tới Anh sau ngày định mệnh làm rung chuyển Hồng Kông: Nhiều người "vỡ mộng", sống lay lắt như nến trước gió

--- --- ---

Tháo chạy tới Anh sau ngày định mệnh làm rung chuyển Hồng Kông: Nhiều người "vỡ mộng", sống lay lắt như nến trước gió

Cuộc sống ở đất nước mới không dễ dàng với nhiều người Hồng Kông, Trung Quốc.

Sunny Chan*, 57 tuổi, đã ăn Tết Trung thu trong một công viên ở London với một người bạn đến từ Hồng Kông.

Đây là lần đầu tiên người bạn 50 tuổi của ông đến Anh và Chan rất vui khi chia sẻ các "mẹo sinh tồn" ở một quốc gia mới.

Hai người đàn ông này nằm trong số hàng nghìn người đã di cư kể từ khi Anh mở một con đường nhập tịch mới cho người dân thành phố Hồng Kông sau khi Bắc Kinh áp đặt luật an ninh quốc gia vào tháng 6 năm ngoái.

Người Hồng Kông di cư tới Anh

Nhưng không giống như hầu hết những người khác ở độ tuổi của họ, họ đi một mình, không có vợ hoặc chồng hoặc con cái.

Có một số lượng nhỏ người độc thân ở độ tuổi trung niên trong số khoảng 64.900 người Hồng Kông nộp đơn xin thị thực Vương quốc Anh trong 5 tháng kể từ khi luật được áp dụng vào tháng 1. Cho đến nay, khoảng 47.300 ứng viên đã được chấp thuận.

Chan, với tấm bằng cử nhân, đã tới London vào ngày 31/7 chỉ với 50.000 đô la Hồng Kông (khoảng 6.420 đô la Mỹ) và tới ở trong một phòng ngủ đơn rộng 18 mét vuông với giá 500 bảng Anh (khoảng 680 đô la Mỹ) một tháng.

Mười ngày sau khi đến, ông tìm được một công việc toàn thời gian trong lĩnh vực đóng gói thực phẩm và bắt đầu làm việc 7 tiếng rưỡi/ngày, 5 ngày một tuần với mức lương tối thiểu, tức khoảng 1.400 bảng Anh/tháng.

Tháo chạy tới Anh sau ngày định mệnh làm rung chuyển Hồng Kông: Nhiều người vỡ mộng, sống lay lắt như nến trước gió - Ảnh 1.

Trong số hàng nghìn người Hồng Kông đến Anh, có một số ít người lớn tuổi, độc thân quyết tâm tìm kiếm một cuộc sống mới. Ảnh: AFP

Chan nói rằng lương như vậy là quá đủ, vì ông chỉ tiêu ít hơn 200 bảng một tháng. Ông nhận thấy London "tốt hơn nhiều so với Hồng Kông".

Ông cho biết có thể kiếm được 20.000 đô la Hồng Kông một tháng ở Hồng Kông khi làm việc 60 giờ một tuần trong ngành du lịch, không có lương làm thêm giờ. Ông cũng nhớ lại việc bị phân biệt đối xử vì tuổi tác khi đi tìm việc làm.

"Ở Hồng Kông, nếu ở độ tuổi từ 50 đến 60 tuổi, tôi không có nhiều cơ hội việc làm", ông nói. "Nếu không ngại bắt đầu lại từ đầu ở đây [ở Anh] và muốn một cuộc sống có chất lượng, tôi nghĩ là mọi người có thể tìm được".

Khác với tình hình ở Hồng Kông, ông Chan cho biết muốn tìm tới một cuộc sống yên bình hơn và không thích những con phố đông đúc, nơi "mọi người trông không vui và luôn nhìn xuống màn hình điện thoại".

Chan cho biết ông hy vọng sẽ tìm được việc làm tại các trang trại ở xứ Wales sau khi có bằng lái xe.

"Ở đó không khí trong lành. Có thể ăn ngon, thức dậy và đi ngủ sớm, làm việc từ 6h sáng đến 2h chiều và sau đó, tôi có thể đạp xe, leo núi và nấu ăn", ông nói.

Không dễ dàng ở đất nước mới

Maggie Tam nhanh chóng nhận ra rằng sống một mình ở độ tuổi 55 tại một đất nước mới không hề dễ dàng.

Trước đây, bà làm việc trong lĩnh vực tài chính ở Hồng Kông. Bà đến Manchester vào ngày 24/7 và trả 500 bảng mỗi tháng cho một phòng ngủ rộng 9 mét vuông trong một ngôi nhà 2 tầng do một người bạn thuê.

Tháo chạy tới Anh sau ngày định mệnh làm rung chuyển Hồng Kông: Nhiều người vỡ mộng, sống lay lắt như nến trước gió - Ảnh 2.

Cho đến nay, khoảng 47.300 đơn xin thị thực đã được chấp thuận. Ảnh: Reuters

Bà Tam chưa bao giờ kết hôn, bà rời Hồng Kông vì tình hình chính trị thay đổi.

Vốn quen sống một mình, bà không cảm thấy khó khăn để thích nghi với cuộc sống ở Manchester và bắt đầu tham gia một nhà thờ địa phương nơi hầu hết giáo đoàn là người Anh.

Việc kết bạn trong nhà thờ không hề dễ dàng.

"Một ngày nọ, tôi rời khỏi nhà thờ khi vợ của mục sư hỏi tình hình của tôi như thế nào", bà nói. "Tôi vừa nói chuyện vừa trào khóc, nước mắt lăn dài trên má. Sau đó cô ấy mời tôi cầu nguyện cùng nhau và tôi cảm thấy được giải tỏa mọi sự cô đơn".

Bà Tam đang hy vọng tìm được một công việc như nhân viên văn thư và xây dựng mối quan hệ xã hội tại nơi làm việc. Nhưng trước tiên bà phải có số Bảo hiểm Quốc gia - theo yêu cầu của hầu hết các nhà tuyển dụng - và cải thiện trình độ tiếng Anh.

Gladys Chan*, 60 tuổi, chưa bao giờ kết hôn, đã mua một ngôi nhà rộng 83 mét vuông ở Manchester.

Bà cảm thấy lo lắng khi nghĩ về ngôi nhà. "Nếu tôi ở một mình vào ban đêm và lò sưởi, điện, máy tính và Wi-Fi bị hỏng, tôi sẽ không biết phải làm gì", bà nói. "Tôi lo lắng rằng tôi sẽ bị nhốt trong nhà hoặc bị cướp vào ban đêm."

Bà quyết định rời đi vì tình hình ở Hồng Kông sau khi Trung Quốc áp dụng luật an ninh quốc gia. Hiện tại, bà chuẩn bị sống chung với hai phụ nữ 60 tuổi khác. Mọi công việc trong nhà họ đều phải tự làm. Chan đã bắt đầu tham gia khóa học sửa đồ đạc trong nhà, tự sơn tường và sửa ống nước.

Bà dự tính sẽ làm giáo viên dạy tiếng Trung ở Anh, ngoài ra cho thuê phòng cũng sẽ mang lại 1 khoản thu nhập.

* Tên nhân vật đã được thay đổi

Bài Viết Mới

QC