Tranh luận tổng thống: Người dân Mỹ hoang mang, cả ông Trump lẫn ông Biden đều lộ điểm yếuTrong 90 phút tranh luận, ông Trump và ông Biden đều bộc lộ những điểm yếu khá rõ ràng của mình trước người bỏ phiếu Mỹ.Báo Tin3a.com
 

Tranh luận tổng thống: Người dân Mỹ hoang mang, cả ông Trump lẫn ông Biden đều lộ điểm yếu

--- --- ---

Trong 90 phút tranh luận, ông Trump và ông Biden đều bộc lộ những điểm yếu khá rõ ràng của mình trước người bỏ phiếu Mỹ.

Chủ đề tranh luận

Trước khi bước vào cuộc tranh luận tổng thống lần đầu tiên, hai ứng viên tổng thống Mỹ đều định sẵn các mục tiêu khác nhau. Trong khi cựu Phó Tổng thống Joe Biden muốn có một cuộc tranh luận chỉ về Tổng thống Donald Trump và hồ sơ cá nhân của ông Trump. TT Trump lại muốn có một cuộc tranh luận về ông Biden và thượng nghị sĩ Elizabeth Warren, thượng nghị sĩ Bernie Sanders và con trai của ông Biden, Hunter.

Cả hai ứng viên đều không đạt được những mục tiêu đã định trước này. Trong suốt hơn 90 phút tranh luận trên truyền hình, khán giả phải chứng kiến một loạt các lời công kích cá nhân sâu cay mà ai cũng nghĩ là diễn ra trong 1 cuộc tranh cãi nảy lửa giữa hai người đàn ông, chứ không phải là một cuộc tranh luận trên truyền hình cho cuộc đua vào Nhà Trắng.

Vượt qua những pha đối đáp không ai chịu nhường ai, những khoảng khắc gây kinh ngạc và tiếng thở dài, ông Biden đã thành công trong việc tập trung sự chú ý của người xem vào cách ứng phó đại dịch thiếu hiệu quả của chính quyền tổng thống Trump. "Mọi chuyện xảy ra như vậy vì ông là Donald Trump," ông Biden đã nhận xét như vậy về tổng thống đương nhiệm.

Ông Trump đã đáp trả bằng một lập luận theo hai ý khi nói rằng ông đã xử lý các vấn đề về dịch COVID hiệu quả hơn nếu thay ông Biden ngồi vào vị trí của ông, và rằng ông nhận được sự tin tưởng cao hơn của người dân về việc mang lại thành công cho nước Mỹ trong tương lai so với ông Biden. "Người đàn ông này sẽ ra lệnh đóng cửa và phá hủy đất nước của chúng ta," ông Trump nói về đối thủ.

Nhìn rộng ra, cả hai ứng viên đều có những khoảnh khắc tỏa sáng, nhưng cũng cho thấy những điểm yếu của các lập luận cốt lõi trong chiến dịch tranh cử mỗi bên. Ông Trump đáp lại những câu trả lời đầy mâu thuẫn về vấn đề y tế, dịch COVID-19 và thậm chí hồ sơ thuế cá nhân. Ông Biden đôi khi phải chật vật để giải thích quan điểm cá nhân về các chính sách trong bối cảnh liên tục bị đương kim tổng thống cắt ngang lời nói.

Các màn đối đáp về chính sách đôi khi bị lu mờ bởi các lời nhận xét có tính xúc phạm khi TT Trump nói với ông Biden: " Ông chẳng thông minh gì cả". Ông Biden đáp lại chua cay không kém: "Ông là vị tổng thống tồi tệ nhất mà nước Mỹ từng có."

Hay như TT Trump nói: "Trong 47 tháng nhậm chức tổng thống, tôi đã làm được nhiều việc hơn so với những gì ông đã làm trong suốt 47 năm qua." Ông Biden phản bác: "Ông Trump được kế thừa từ chính phủ tiền nhiệm 1 một nền kinh tế phát triển mạnh mẽ và ông ta đã phá hỏng nó".

Ông Biden đã cố gắng hết sức định hướng câu trả lời cho cử tri theo kịp diễn biến của cuộc tranh luận đang theo dõi tại nhà riêng. Nhưng chính ông cũng phát cáu với phong cách tranh luận của tổng thống. "Thật khó để nói chuyện với chú hề này - xin lỗi, người đàn ông này," ông Biden nói.

Công kích ngoài chủ đề chính

Cả hai ứng cử viên có lẽ đã có một số dấu hiệu của tuổi già và chắc chắn là sự tức giận bị dồn nén từ những gì đối thủ đã nói về mình trong suốt thời gian qua. Ông Biden đã không tham gia tranh luận trong 6 tháng còn đối với ông Trump, thời gian này đã kéo dài tới 4 năm.

Tuy nhiên, trong khi cả hai ứng viên đều không thể miêu tả tầm nhìn của họ cho nhiệm kỳ tổng thống sắp tới, thì cuộc tranh luận đầu tiên này đã nói lên khá nhiều điều về cả hai người. TT Trump bảo vệ quyết liệt quan điểm của mình và không bỏ lỡ bất kỳ cơ hội nào tấn công ông Biden.

Ông Biden tìm cách nhấn mạnh sự khác biệt giai cấp với ông Trump cũng như sự khác biệt cơ bản về lòng cảm thông. Khi TT Trump chĩa mũi dùi tấn công vào hoạt động kinh doanh của con trai ông Biden, Hunter, ông Biden đã hướng tới camera và nói: "Cuộc tranh luận này không thảo luận các vấn đề gia đình cụ thể. Nó hướng đến 1 đại gia đình của người dân Mỹ. Ông Trump đang không muốn nói về điều các bạn mong muốn".

Về phần ông Trump, ông nhấn mạnh chiến dịch tranh cử tổng thống Mỹ là nhằm đánh bại ông Biden với lý do "ông Biden sẽ phá hủy đất nước này".Sau đó trong cuộc tranh luận ông còn tuyên bố thêm: "Dưới thời ông Trump, chúng ta đang trở nên yếu đuối hơn, ốm yếu hơn, nghèo hơn, chia rẽ hơn và bạo lực hơn".

Có thể cuộc tranh luận đầu tiên sẽ được tuyên bố là hòa - hoặc cả hai cùng thua, vì cử tri không thu nhận thêm nhiều thông tin từ các màn đối đấu nảy lửa. Ông Biden đã không xóa tan những lo ngại về khả năng đánh bại ông Trump. Còn ông Trump rất khó đảo ngược xu hướng tín nhiệm của cử tri ngày càng giảm sút.

Câu hỏi cuối cùng trong cuộc tranh luận là về tính minh bạch trong bầu cử. "Hãy đi bỏ phiếu. Hãy đi bỏ phiếu. Hãy đi bỏ phiếu," ông Biden nhắc đi nhắc lại câu nói này. "Nếu chúng ta nhận được tất cả số phiếu bầu, mọi chuyện sẽ kết thúc. Ông ta sẽ phải rời Nhà Trắng".

Về phần mình, ông Trump đã cảnh báo về một "thảm họa" trong hoạt động bỏ phiếu bằng thư và truyền bá thông tin sai lệch về những dự báo kết quả bầu cử. Tóm lại, ông sẽ không cam kết tôn trọng kết quả bầu cử nếu cảm thấy không tin tưởng vào quy trình bầu cử. "Đây sẽ là một sự kiện lừa đảo bạn chưa bao giờ được chứng kiến," ông Trump nói. "Nó sẽ không kết thúc tốt đẹp."

Tất nhiên, cuộc bầu cử tổng thống tại Mỹ vẫn đang diễn ra, và còn lâu mới kết thúc.

Khoảng 1,3 triệu người Mỹ đã đi bỏ phiếu bầu cử và hàng triệu người nữa chuẩn bị đi bầu, trước khi cuộc tranh luận tổng thống tiếp theo sẽ diễn ra trong hai tuần nữa. Nhiều cử tri theo dõi cuộc tranh luận hôm nay sẽ cảm thấy bối rối vì không biết lựa chọn người nào trở thành tổng thống tiếp theo của nước Mỹ.

Bài Viết Mới

QC