Trực thăng Mi-17 Afghanistan bị bắn hạ: "Hip Down! Hip Down"?Ngày 12/12 vừa qua, lực lượng Taliban tuyên bố các tay súng của họ đã bắn hạ 1 trực thăng Mi-17 của Không quân Afghanistan ở phía bắc tỉnh Faryab.Báo Tin3a.com
 

Trực thăng Mi-17 Afghanistan bị bắn hạ: "Hip Down! Hip Down"?

--- --- ---

Ngày 12/12 vừa qua, lực lượng Taliban tuyên bố các tay súng của họ đã bắn hạ 1 trực thăng Mi-17 của Không quân Afghanistan ở phía bắc tỉnh Faryab.

South Front dẫn phát ngôn của lực lượng Taliban trên Voice of Jihad - kênh truyền thông chính thức của nhóm này: "Trong khi triển khai chiến dịch al-Khandagh, một trực thăng cảu kẻ thù đã bị bắn hạ ở khu vực Sar Hawz thuộc quận Pashtun Kot, gây thương vong cho toàn bộ kíp bay".
Lực lượng Taliban phát động chiến dịch al-Khandagh từ ngày 25/04/2018 để đáp trả quyết định từ Washington về việc tăng cường sự hiện diện quân sự của Mỹ ở Afghanistan.
Hai ngày sau tuyên bố của Taliban, các nguồn tin Afghanistan đã công bố bức ảnh cho thấy có 1 chiếc trực thăng bị phá hủy, buộc người phát ngôn Bộ Quốc phòng Afghanistan, ông Ghafoor Ahmad Jawed, phải lên tiếng.
Theo ông Jawed, các vấn đề liên quan tới những chuyến bay chở hàng nặng và có trục trặc trong công tác bảo dưỡng có thể là nguyên nhân gây ra sự cố này.
"Khi một chiếc trực thăng chuẩn bị bay, thời gian và các yếu tố khác phải được kiểm tra, tuy nhiên đôi khi các vấn đề về bảo dưỡng kỹ thuật đã phát sinh và bên cạnh đó, chúng tôi đang ở trong một cuộc nội chiến", kênh truyền hình TOLO TV dẫn phát biểu của ông Jawed.
Trực thăng Mi-17 Afghanistan bị bắn hạ: Hip Down! Hip Down? - Ảnh 1.
Trực thăng Mi-17 và Mi-8 được Không quân Afghanistan sử dụng rất phổ biến.
Ông Naqibullah Fayiq, thống đốc tỉnh Faryab, cũng phủ nhận tuyên bố của Taliban về việc trực thăng của Không quân nước này bị bắn hạ và cho kênh TOLO biết rằng không có bất cứ binh sĩ nào của Afghanistan nào bị chết hay bị thương trong sự cố này.
Chiếc trực thăng được nhận dạng là loại Mi-17 do Nga sản xuất. Dòng trực thăng này được NATO định danh là Hip. Hiện nay Không quân Afghanistan (AAF) đang vận hành hơn 50 chiếc trực thăng thuộc các biến thể Mi-8 và Mi-17 Hip trong biên chế "Không đoàn tác chiến đặc biệt".
AAF đã mất tới 10 trực thăng chỉ trong vòng 9 tháng qua, chủ yếu là loại Mi-17. Trong vòng 2 năm qua, NATO đã ký một số hợp đồng với các công ty từ Bulgaria Cộng hòa Czech và Slovakia [các thành viên thuộc khối này do Mỹ dẫn đầu] để đảm bảo công tác bảo dưỡng kỹ thuật cho dòng trực thăng này mà không thông qua Nga.Những trực thăng này chủ yếu được sử dụng để hỗ trợ các hoạt động đặc biệt của lực lượng Biệt kích Quân đội quốc gia Afghanistan.
Đây có thể là nguyên nhân đằng sau tình trạng kỹ thuật tồi tệ của các trực thăng Mi-17 do Nga sản xuất. Các chuyên gia Nga đã cảnh báo về việc NATO sử dụng những công ty không có kinh nghiệm bảo dưỡng kỹ thuật cho các trực thăng này.

Bài Viết Mới

QC