Trung Quốc nhận đòn: Lần đầu tiên Đài Loan nằm trong Sách trắng Quốc phòng của Nhật BảnĐánh giá Quốc phòng của Nhật Bản chỉ rõ Trung Quốc là mối đe dọa an ninh.Báo Tin3a.com
 

Trung Quốc nhận đòn: Lần đầu tiên Đài Loan nằm trong Sách trắng Quốc phòng của Nhật Bản

--- --- ---

Trung Quốc nhận đòn: Lần đầu tiên Đài Loan nằm trong Sách trắng Quốc phòng của Nhật Bản

Nhật Bản tập trận hồi tháng 5/2021. Ảnh: Reuters

Đánh giá Quốc phòng của Nhật Bản chỉ rõ Trung Quốc là mối đe dọa an ninh.

Căng thẳng quân sự ngày càng gia tăng quanh vấn đề Đài Loan trên cả phương diện cạnh tranh kinh tế lẫn công nghệ giữa Mỹ và Trung Quốc, đe dọa hòa bình và ổn định ở đất nước Đông Á khi sự cân bằng quyền lực trong khu vực thay đổi theo hướng có lợi cho Bắc Kinh, Nhật Bản cho biết trong Sách trắng Quốc phòng hằng năm của mình

Đánh giá quốc phòng cho biết trong một phần mới về vấn đề Đài Loan: "Cần phải chú ý đến tình hình với cảnh giác cao hơn bao giờ hết... Việc ổn định tình hình ở Đài Loan là điều quan trọng đối với an ninh của Nhật Bản và sự ổn định của cộng đồng quốc tế," Theo Kyodo News, đây là lần đầu tiên Sách trắng Quốc phòng Nhật Bản nhắc đến vấn đề này. 

Về vấn đề xung đột Mỹ-Trung, Nhật Bản nhấn mạnh rằng "sự cạnh tranh trong các lĩnh vực công nghệ có khả năng trở nên khốc liệt hơn."

Đánh giá Quốc phòng - đã được chính quyền Thủ tướng Yoshihide Suga thông qua, chỉ ra rằng Trung Quốc là mối lo ngại về an ninh hàng đầu của Nhật Bản. Việc Bắc Kinh tăng cường hoạt động quân sự xung quanh Đài Loan khiến Tokyo có những lo ngại về an ninh do đảo Đài Loan nằm ở gần Nhật Bản.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong tháng này đã cam kết sẽ "thống nhất" Đài Loan và chỉ trích Mỹ tạo ra các lo ngại khi nước này điều tàu chiến đi qua eo biển Đài Loan. 

Trong một phát biểu được báo chí Nhật Bản đưa tin trong tháng này, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Taro Aso đã nói rằng, Nhật Bản nên hợp lực với Mỹ để bảo vệ Đài Loan khỏi bất kỳ cuộc xâm lược nào. Bắc Kinh đã lên tiếng chỉ trích hành động này của Nhật Bản.

Reuters cho biết, cạnh tranh quân sự giữa Mỹ và Trung Quốc ngày càng sâu sắc, thì cạnh tranh về kinh tế của hai nước này trong việc thúc đẩy các cuộc đua giành vị trí dẫn đầu ở lĩnh vực công nghệ quan trọng càng trở nên khốc liệt.

Sự xuất hiện của cạnh tranh về công nghệ Mỹ - Trung đặt ra thách thức lớn cho Nhật Bản bởi nên kinh tế của Tokyo phụ thuộc nhiều vào quan hệ thương mại với Trung Quốc cũng như Mỹ. Nhật Bản sẽ phải chi rất nhiều để theo kịp nguồn tài trợ của chính phủ cho phát triển công nghệ ở Mỹ, Trung Quốc và châu Âu.

Bài Viết Mới

QC