Trung tướng Tô Ân Xô thông tin mới nhất về tình hình người Trung Quốc nhập cảnh trái phépTrung tướng Tô Ân Xô cho hay, từ đầu năm đến nay, theo báo cáo của công an 39/63 tỉnh, số vụ nhập cảnh là 199 vụ với 1.343 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép.Báo Tin3a.com
 

Trung tướng Tô Ân Xô thông tin mới nhất về tình hình người Trung Quốc nhập cảnh trái phép

--- --- ---
Trung tướng Tô Ân Xô.

Trung tướng Tô Ân Xô cho hay, từ đầu năm đến nay, theo báo cáo của công an 39/63 tỉnh, số vụ nhập cảnh là 199 vụ với 1.343 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép.

Tối 5/5, bên lề họp báo Chính phủ, Trung tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng, Người phát ngôn Bộ Công an đã có thông tin về tình hình người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam trong thời gian qua mang nguy cơ tiềm ẩn lây nhiễm dịch bệnh Covid-19.

Theo Trung tướng Xô, số lượng người nhập cảnh vào Việt Nam rất đông, bao gồm các chuyên gia, người Việt Nam trở về.

Về số lượng người Trung Quốc nhập cảnh trái phép, tướng Xô cho hay, theo báo cáo của công an các tỉnh (hiện có 39/63 tỉnh báo cáo), từ đầu năm đến nay, số vụ nhập cảnh là 199 vụ, 1.343 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép.

"Bộ Công an đã xử lý, khởi tố 49 vụ với 141 đối tượng", Trung tướng Xô thông tin.

Về giải pháp cụ thể để ngăn chặn việc nhập cảnh trái phép, trong đó, có người Trung Quốc, theo Trung tướng Tô Ân Xô, người nhập cảnh trái pháp vào Việt Nam vi phạm chủ quyền của Việt Nam; mang mầm bệnh, nguy cơ dịch bệnh Covid-19 rất lớn, ảnh hưởng đến công ăn, việc làm của người Việt. Do vậy cần phải chăn chặn quyết liệt của cả hệ thống chính trị.Đối với trách nhiệm để người nước ngoài nhập cảnh trái phép vào Việt Nam, theo Trung tướng Xô, trước hết, thuộc về lực lượng bảo vệ biên giới; thứ hai, thuộc về của các đơn vị chức năng, cơ quan chức năng từ Trung ương đến địa phương.

Ông nói thêm, ngày hôm qua, Bộ trưởng Bộ Công an đã ra công lệnh về tổng rà soát, kiểm tra trên phạm vi toàn quốc đối để phát hiện người nước ngoài nhập cảnh trái phép vào Việt Nam.

Trong đó, kiểm tra các nhà nghỉ, khách sạn, nơi lưu trú. Lực lượng biên phòng tăng cường kiểm tra khu vực biên giới.

"Lực lượng công an sẽ truy vết, sớm khởi tố và khởi tố kiên quyết đối với người nhập cảnh trái phép, người môi giới…

Người nhập cảnh trái phép nếu không bị Covid-19 sẽ bị đưa trở lại nơi xuất phát. Những nhà nghỉ không thực hiện đúng quy chế có thể rút giấy phép hoạt động, xử phạt hành chính, thậm chí có thể áp dụng các biện pháp hình sự", Trung tướng Xô nhấn mạnh.

Người phát ngôn Bộ Công an cũng thừa nhận, việc qua lại biên giới đường bộ hiện nay đang rất dễ dàng, từ biên giới phía Bắc, Tây Nam… và việc khoá chặt biên giới là điều rất khó khăn.

"Hiện giờ tổng rà soát, các nơi báo cáo từ đó xác định được phương thức, thủ đoạn thế nào để chăn chặn. Phải biết các lỗ hở, từ đó mới có thể bịt lại được", tướng Xô nêu rõ.

Đối với cách thức đưa người trái phép vào Việt Nam của các đối tượng, theo tướng Xô, qua điều tra, xác định các đối tượng môi giới sẽ liên hệ qua mạng, đưa người sang tìm công ăn việc làm, lang thang... và việc này rất nguy hiểm.

Bài Viết Mới

QC