Xuân Trường lên tuyển đâu phải vì "ê-kíp", mà để giải bài toán cực khó cho thầy Park!Từ lâu, Lương Xuân Trường đã không còn là trụ cột trên ĐTVN của HLV Park Hang-seo. Nhưng trong năm 2021, anh có thể đóng vai trò quan trọng.Báo Tin3a.com
 

Xuân Trường lên tuyển đâu phải vì "ê-kíp", mà để giải bài toán cực khó cho thầy Park!

--- --- ---

Từ lâu, Lương Xuân Trường đã không còn là trụ cột trên ĐTVN của HLV Park Hang-seo. Nhưng trong năm 2021, anh có thể đóng vai trò quan trọng.

SỰ "BIẾN MẤT" CỦA LƯƠNG XUÂN TRƯỜNG

Trong đợt tập trung ĐTQG ở tháng 12 tới của HLV Park Hang-seo, Lương Xuân Trường được điểm tên. Trước sự kiện này, BLV Quang Tùng đưa ra nhận định:

"Tôi chỉ có thắc mắc một chút với trường hợp của Xuân Trường thôi. Nhưng nói đi cũng phải nói lại, đội tuyển bao giờ người ta cũng cần có ê kíp. Xuân Trường đã bắt đầu đá lại được một vài trận và bây giờ cần phải làm quen lại với môi trường đội tuyển để chuẩn bị cho những trận đấu sắp tới. Điều này cũng logic thôi mà. Đội tuyển không có nghĩa là tập hợp của những cầu thủ hay nhất. Không hoàn toàn là như thế".

Có thể hiểu, BLV Quang Tùng cho rằng Xuân Trường ở thì hiện tại không đủ chuyên môn để lên ĐTQG, và được chọn vì những vấn đề khác. Nhận định này không hẳn vô lý.

Từ khoảng tháng 10/2019, Xuân Trường dính chấn thương và mất gần nửa năm để bình phục. Giai đoạn sau đó, anh trở lại thi đấu cho HAGL và mất khá nhiều thời gian để tìm lại phong độ.

Đến cuối mùa V.League 2020, Xuân Trường phần nào tìm lại được phong độ đỉnh cao của mình, có nhiều pha kiến tạo xuất sắc. Nhưng vấn đề là ngay cả khi đạt phong độ cao nhất, Xuân Trường vẫn đang tỏ ra kém thế với những lựa chọn khác ở hàng tiền vệ của thầy Park.

Ngược về trước khi chấn thương, Xuân Trường vốn đã mất vị trí chính thức ở ĐTVN. Ngôi sao của HAGL hoặc là ngồi ghế dự bị suốt trận, hoặc đá hiệp một rồi bị thay ra ở đầu hiệp hai hay ngược lại, vào sân ở khoảng giữa hiệp hai.

Thể lực không thật sự bền bỉ, khả năng va chạm kém, xử lý bóng hơi chậm khiến Xuân Trường thường kéo tốc độ của tuyến giữa lại đáng kể. Trong khi đó, lối chơi phòng ngự phản công của thầy Park cần sự luân chuyển nhanh ở giữa sân cũng như khả năng tranh chấp tốt.

Vai trò của Xuân Trường thường chỉ phát huy tác dụng trước những địch thủ yếu. Mà thời gian qua, Việt Nam thường xuyên gặp các đối thủ mạnh ở những sân chơi lớn.

Sau ASIAD 2018, HLV Park Hang-seo từng tâm sự gan ruột về Lương Xuân Trường, tiết lộ những lý do tiền vệ này dần không hợp với chiến thuật của ông:

"Trước khi ASIAD khởi tranh, tôi có nói vai trò của Trường và những gì tôi mong muốn cậu ấy làm được cho đội bóng. Theo cá nhân tôi, Trường không có vấn đề gì quá đặc biệt nhưng có thể khi chơi ở HAGL, cậu ấy đã quen với những chỉ đạo, yêu cầu khác biệt về lối chơi của tôi.

Với tôi, các tiền vệ trung tâm phải chiến đấu mạnh mẽ, có thể ngăn cản ngay các tình huống bóng, phải tích cực tranh chấp. Tuy nhiên, Trường lại không có thế mạnh về việc đó. Dù cậu ấy đã làm rất tốt ở Thường Châu nhưng hiện tại thì không như vậy".

SẼ LÀ CHÌA KHÓA GIẢI BÀI TOÁN KHÓ CHO THẦY PARK TRONG NĂM 2021?

Dù vậy, Xuân Trường vẫn có những phẩm chất để HLV Park Hang-seo có thể xem anh như "siêu dự bị". Đặc biệt hướng về năm 2021, vai trò của Xuân Trường còn quan trọng hơn nữa.

AFF Cup 2020 được rời sang khoảng tháng 4-5 của năm 2021. Giải đấu này sẽ trùng với thời gian thi đấu các giải châu Á của Hà Nội FC, Viettel và Sài Gòn FC. Như vậy, nhiều ngôi sao của bóng đá Việt Nam sẽ khó cùng thầy Park dự AFF Cup.

Hãy nhìn vào danh sách triệu tập lần này của HLV Park Hang-seo, đến AFF Cup, ông sẽ không thể có những tiền vệ như Đỗ Hùng Dũng, Nguyễn Quang Hải (Hà Nội FC), Nguyễn Trọng Hoàng, Nguyễn Hoàng Đức, Nguyễn Đức Chiến (Viettel), Cao Văn Triền (Sài Gòn).

Thiếu hụt trầm trọng ở tuyến giữa như vậy, khi đó một cái tên vốn chỉ là "kép phụ" như Xuân Trường có thể trở thành vai trò rất quan trọng. Có lẽ đây cũng là một phần lý do để HLV Park Hang-seo đang rất muốn Xuân Trường góp mặt ở đợt tập trung dài hạn trong tháng 12.

Cũng ở đợt tập trung này, thầy Park còn triệu tập vài tiền vệ mới mẻ khác, không thuộc nhóm "bận" ở AFF Cup 2021 như Nguyễn Hai Long, Giang Trần Quách Tân. Đấy có lẽ cũng là những sự chuẩn bị của ông cho AFF Cup 2021.

Vẫn biết đến giải đấu này, không chỉ Việt Nam gặp khó vì AFC Champions League và AFC Cup, thậm chí Thái Lan còn có thể thiếu hụt trầm trọng hơn. Nhưng trong tình trạng thiếu quân chung, đội bóng nào có độ dày lực lượng, xoay tua nhân sự tốt sẽ có ưu thế, hoặc ít nhất là không bị tụt lại.

Trong tình thế gấp rút này, hy vọng Xuân Trường sẽ có nhiều cải thiện để tỏa sáng khi thầy Park cần!

Bài Viết Mới

QC